123
Ngoại hạng Anh, giải đấu đỉnh cao của những cầu thủ hạng trung - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngoại hạng Anh, giải đấu đỉnh cao của những cầu thủ hạng trung

Thứ Ba, 08/08/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Premier League bị lu mờ bởi thương vụ Neymar sang thi đấu cho Paris Saint-Germain (Pháp).
Premier League bị lu mờ bởi thương vụ Neymar sang thi đấu cho Paris Saint-Germain (Pháp). 

Người Anh rất tôn sùng William Shakespeare, họ từng gọi ông là “Thiên tài trong các thiên tài”. Nhà soạn kịch vĩ đại của những tác phẩm “Romeo và Juliet”, “Hamlet”… đã từng nói một câu rất hay về đồng tiền: “Khi đồng tiền đi trước thì mọi cánh cửa đều mở ra”.

Người Anh cùng giải đấu hoa lệ Premier League đã làm đúng như những gì William Shakespeare từng nói về đồng tiền và các giá trị. Nhưng bây giờ, sau gần 2 thập kỷ thống trị về đồng tiền, họ thật sự đang bị thách thức. Có một cánh cửa không mở ra cho họ.

Những con số vẫn cho thấy Premier League dẫn đầu về tài chính. Gói bản quyền truyền hình Premier League trong giai đoạn 2016-2019 có trị giá 8,7 tỷ bảng. Trong top 10 CLB bóng đá giàu nhất thế giới thì Premier League chiếm tới 6 gương mặt. Và mùa giải 2015/2016, số tiền mà Aston Villa kiếm được còn nhiều hơn cả Milan, Inter, Roma và Napoli. Bây giờ, Aston Villa đang chơi ở giải hạng Nhất.

Kiếm được nhiều tiền như vậy, không khó để Premier League luôn là giải đấu tung ra nhiều tiền nhất trong thị trường chuyển nhượng. Nếu như Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid (Tây Ban Nha) có thói quen phá vỡ kỷ lục của một cầu thủ, thì giải Ngoại hạng Anh lại có sở thích phá vỡ các kỷ lục về tổng mức bỏ ra trong một mùa hè chuyển nhượng. Chẳng hạn mùa hè 2017, họ cán mốc 1 tỷ bảng. Nhưng dù cho Premier League có thể lại phá vỡ kỷ lục 1 tỷ bảng của mình trong mùa hè 2017 biến động này, thì giải đấu này vẫn bị lu mờ bởi Paris Saint-Germain (Pháp) với thương vụ Neymar.

Premier League sẽ lại phải đối mặt với một thách thức mới: Đó là giá trị của bộ mặt cầu thủ. Trước đây, đồng tiền Premier League không giúp cho đội tuyển Anh mạnh lên ở các kỳ EURO hay World Cup. Bây giờ, những đồng tiền ấy cũng không giúp họ giữ được những cầu thủ tốt nhất. Chẳng hạn, Philippe Coutinho đang bị thỏi nam châm Barcelona hút đi từng ngày. Trước anh, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez, Gareth Bale,... thành danh ở Premier League rồi sau đó bị cuốn đi theo tiếng gọi của Real Madrid và Barcelona (Tây Ban Nha). Đến giờ, hè nào Manchester United cũng gọi Ronaldo và Bale trở về, mà chẳng bao giờ được hồi đáp.

Đồng tiền của Premier League cũng không giúp họ mua được những siêu sao lớn nhất trên bầu trời tinh tú. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng cũng có vấn đề nằm ở tầm nhìn. Từ đầu câu chuyện, chúng ta đang bàn về đồng tiền. Vậy ta hãy dùng đồng tiền để so sánh. Tính đến bây giờ, Manchester City đã bỏ ra tổng cộng 216 triệu bảng. Còn Paris Saint-Germain chi 199,8 triệu bảng chỉ để mua một mình Neymar. Sự tương đối và sự hạn chế của Manchester City chính là ở đó, họ tiêu nhiều hơn nhưng họ không có điểm nhấn để bứt lên tất cả. Hình ảnh của những Benjamin Mendy, Kyle Walker hay Danilo đặt bên cạnh một Neymar thật quá xa vời. Thương vụ Neymar được tờ Diario Sport thân Barcelona ví là “một tác phẩm nghệ thuật”, có nghĩa bên cạnh giá trị của đồng tiền, còn là giá trị về đầu óc tổ chức, tầm nhìn, sự thông minh và cả khả năng lách luật.

Premier League, sau bao nhiêu năm đắm chìm trên những đồng bảng, suy nghĩ của họ chỉ đơn thuần là “dùng tiền đè người”. Nhưng với những gì mà họ đã mất, với những gì mà họ đã thấy, đã đến lúc bản thân những người giỏi kiếm tiền của giải đấu cần nhìn lại họ đã có ai và họ đã mất gì. Sẽ là bi kịch nếu giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, hoa lệ nhất hành tinh, lại chỉ là nơi tranh tài của những cầu thủ hạng trung trên một túi tiền thượng hạng.

DŨNG PHAN

;
.