123
U22 Việt Nam và sức bật từ tuyến giữa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

U22 Việt Nam và sức bật từ tuyến giữa

Thứ Năm, 13/07/2017, 22:11 [GMT+7]
In bài này
.
Tiền vệ Tuấn Anh và Xuân Trường vẫn là 2 cầu thủ quan trọng nhất ở tuyến giữa U22 Việt Nam.
Tiền vệ Tuấn Anh và Xuân Trường vẫn là 2 cầu thủ quan trọng nhất ở tuyến giữa U22 Việt Nam.

Tại vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29 sắp tới, vai trò hỗ trợ tấn công, ghi bàn của tuyến giữa U22 Việt Nam được ban huấn luyện và HLV Hữu Thắng cực kỳ quan tâm. Nó xuất phát bởi thực tế cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có trung phong cắm đúng nghĩa.

TRÁI TIM ĐỘI TUYỂN

Ở đợt tập trung này, HLV Hữu Thắng gọi 11 tiền vệ gồm: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Văn Toàn, Trần Hữu Đông Triều (HAGL); Lương Xuân Trường (Gangwon FC); Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội FC); Lâm Ti Phông (Sanna Khánh Hòa); Nguyễn Anh Tài (TP. Hồ Chí Minh) và bổ sung phút cuối Bùi Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng).

Như vậy, 11 cái tên này sẽ được lựa chọn 5 cái tên điền vào sơ đồ yêu thích 4-1-4-1 của HLV Hữu Thắng. Trong đó, 3 tiền vệ trung tâm, dĩ nhiên là có một tiền vệ đóng vai trò đánh chặn sẽ là “trái tim” của đội tuyển. Trong tam giác này, nếu không chấn thương, Xuân Trường, Tuấn Anh chắc chắn chiếm 2 suất đá chính, bởi HLV Hữu Thắng đánh giá rất cao bộ đôi này.

Thậm chí Tuấn Anh, sau 1 năm dưỡng thương chưa đá V-League 2017 phút nào vẫn được trao cơ hội ra sân trong màu áo đội tuyển. Còn VFF bằng mọi cách liên hệ đàm phán với Gangwon FC để nhả Xuân Trường cho đội tuyển. Ở vị trí đánh chặn, Đỗ Duy Mạnh đương nhiên là sự lựa chọn hàng đầu bởi cầu thủ Hà Nội FC đang là trụ cột của nhà đương kim vô địch V-League và đã nhiều năm “ăn cơm tuyển”.

Ở vị trí này, trong tay HLV Hữu Thắng còn có Đông Triều cũng từng chơi rất tốt trong màu áo HAGL. Bên cạnh đó, Bùi Tiến Dụng tuy ít kinh nghiệm thi đấu hơn nhưng “máy quét” của U20 Việt Nam lại sở hữu nền tảng thể lực sung mãn, chịu khó tranh chấp, va chạm với đối phương.

Công việc còn lại của HLV Hữu Thắng là xác định “đôi cánh” cho U22 Việt Nam. Những cái tên như Văn Toàn, Hồng Duy, Quang Hải, Đức Huy, Lâm Ti Phông, Anh Tài sẽ phải cạnh tranh quyết liệt để giành 2 vị trí đá cánh. Đó là chưa kể nếu Công Phượng không đá cắm thì sẽ có “khủng khoảng thừa” nơi đây. Chắc chắn, trước khi sang Malaysia, sẽ có những cái tên phải ở nhà xem đồng đội thi đấu qua màn hình. Nói về kinh nghiệm có vẻ như Công Phượng, Văn Toàn và Quang Hải đang tạm chiếm ưu thế.

ĐA DẠNG MIẾNG ĐÁNH

Để có tấm HCV SEA Games 29, đội tuyển của chúng ta phải thi đấu 7 trận nên chắc chắn ban huấn luyện phải tính đến nhiều phương án thi đấu, nhiều miếng đánh khác nhau. Nhất là khi cả 4 cái tên trên hàng tiền đạo gồm Công Phượng (HAGL), Hồ Tuấn Tài (SLNA), Nguyễn Thanh Bình (FLC Thanh Hóa), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) đều chưa cho thấy sự sắc bén cần thiết.

Cả 4 tiền đạo này cũng chỉ mới có tổng cộng 7 bàn thắng tại V-League 2017, tính ra còn thua xa một mình “lão tướng” Anh Đức 10 bàn. Muốn có bàn thắng, rõ ràng U22 Việt Nam rất cần sự chi viện của tuyến tiền vệ với những cái tên đã được kể trên. Điều quan trọng là HLV Hữu Thắng phải tạo điều kiện để học trò được phát huy tối đa sở trường trước từng đối thủ trong vòng bảng.

Chúng ta còn những trận đấu vòng loại U23 châu Á 2018 để chuẩn bị cho SEA Games 29 sắp tới. Người hâm mộ chờ đợi Quang Hải là mẫu tiền vệ cánh có tốc độ, đảo người nhanh và khả năng dứt điểm hiệu quả, từ biên ngoặt bóng mạnh dạn đột phá xâm nhập khu vực 16,5m của đối phương. Văn Toàn khi dâng cao có thể thường xuyên đá nhỏ, khuấy đảo, tạo cơ hội kiếm quả phạt cố định trước cầu môn. Bộ đôi Tuấn Anh và Xuân Trường ngoài những đường chuyền sáng tạo, bất ngờ, có điểm rơi thì còn sút xa tốt, rất cần phát huy để đe dọa thủ môn đối phương.

Cựu tuyển thủ Quốc Vượng cho rằng, bộ đôi tiền vệ cánh của U22 Việt Nam cần dâng cao chơi để tạo áp lực với hàng hậu vệ đối phương, hỗ trợ cho mũi nhọn duy nhất (nhiều khả năng là Đức Chinh) tấn công. Trong sơ đồ 4-1-4-1 khi cầu thủ tiền vệ đánh chặn, thu hồi bóng làm tốt nhiệm vụ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm phối hợp nhịp nhàng làm nhiệm vụ khống chế, phát động tấn công thì tiền vệ biên sẽ được giải phóng bớt nhiệm vụ phòng ngự để tham gia tấn công.

ĐÔNG HÙNG 

;
.