123
Phát triển sâu, rộng thể thao quần chúng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII VÀ NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ VI:

Phát triển sâu, rộng thể thao quần chúng

Thứ Năm, 20/07/2017, 22:23 [GMT+7]
In bài này
.
Một trận đấu bóng rổ giữa đội CLB 5 tầng và CLB Zone tại Giải bóng rổ các CLB tỉnh BR-VT năm 2017.
Một trận đấu bóng rổ giữa đội CLB 5 tầng và CLB Zone tại Giải bóng rổ các CLB tỉnh BR-VT năm 2017.

Thời gian qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Công tác xã hội hóa thể thao được quan tâm đã tạo điều kiện để phát triển các giải thể thao phong trào theo hướng ngày càng mở rộng về quy mô, chất lượng chuyên môn được nâng cao.

ĐA DẠNG HÌNH THỨC TẬP LUYỆN THỂ THAO

Hàng ngày, cứ vào khoảng 5 giờ chiều, vợ chồng chị Nguyễn Thị Giang (khu Á Châu, phường 2, TP. Vũng Tàu) cùng cô con gái 6 tuổi và cậu con trai 15 tuổi lại cùng nhau ra Bãi Sau bơi. Chị Giang cho biết: “Bơi là môn thể thao được cả nhà tôi yêu thích. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, việc tập luyện cùng nhau cũng góp phần giúp các thành viên trong gia đình có điều kiện gần gũi, gắn bó nhau hơn”.

Phong trào tập luyện TDTT phát triển rộng khắp, thu hút không chỉ người dân mà lực lượng cán bộ, công chức cũng tham gia tích cực. Ông Lâm Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết: “Tôi đam mê đá bóng trên sân 11 người từ khi còn trẻ và đến nay vẫn duy trì môn thể thao này. Vào các ngày nghỉ cuối tuần, tôi cùng anh em làm việc trong UBND huyện thường tập luyện bóng đá, thỉnh thoảng lại thi đấu giao hữu với các thanh niên địa phương trên SVĐ huyện. Bóng đá giúp tôi rèn luyện sức khỏe, qua đó hiệu quả công việc cũng tốt hơn”.

Tùy vào điều kiện kinh tế, sức khỏe, tuổi tác, mỗi người dân có thể chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để luyện tập. Trẻ thì chọn các môn mang tính đối kháng như võ, bóng đá, tennis, người lớn tuổi thì chọn bơi, đi bộ; những môn đòi hỏi sự mềm dẻo dành cho phái nữ thì có aerobic, yoga… Ông Trần Hoàng Tùng, Trưởng phòng quản lý Thể thao, Sở VH-TT cho biết: “Trong những năm qua hoạt động TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh được mọi tầng lớp người dân tham gia, hưởng ứng. Các chỉ tiêu sự nghiệp TDTT đạt được năm sau cao hơn năm trước, kết quả đến cuối năm 2016, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 36,72% trên tổng số dân; gia đình đạt chuẩn gia đình thể thao đạt 51,28%”.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỂ THAO PHONG TRÀO

Trung bình mỗi năm, Sở VH-TT tổ chức 50-55 giải thể thao, hội thao cấp tỉnh, khu vực và mở rộng toàn quốc, quốc tế, thu hút 20.000 lượt VĐV; cấp huyện tổ chức gần 200 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao với hơn 50.000 lượt VĐV tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở VH-TT đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức 18 giải thể thao như: giải Judo trẻ toàn quốc 2017, giải Thể hình các CLB tỉnh 2017, giải Teakwondo trẻ tỉnh 2017, giải bóng rổ tỉnh 2017, giải Việt dã Báo BR-VT lần thứ XX…

Ngoài các giải do Sở VH-TT tổ chức, hàng trăm giải thể thao phong trào do các ngành, địa phương, hội nhóm, CLB, DN tổ chức cũng diễn ra sôi động, tạo nhiều sân chơi cho người yêu thích thể thao tham gia rèn luyện sức khỏe, thi đấu, giao lưu học hỏi để nâng cao trình độ. Chẳng hạn, từ 14 đến 16-7, Giải Quần vợt Vũng Tàu mở rộng tranh cúp Hoàng Anh lần II - năm 2017 đã quy tụ hơn 500 tay vợt đến từ gần 50 đơn vị DN và cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan, ban, ngành của tỉnh cùng các đơn vị có phong trào quần vợt mạnh của quốc gia như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương... “Đây là giải phong trào nhưng chất lượng giải khá cao, quy tụ các tay vợt có điểm số từ 800 đến 1.000 điểm. Tham dự giải giúp cho tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm”, anh Nguyễn Văn Dùng, VĐV thi đấu ở nội dung đôi nam 1.350 điểm cho biết.

Đánh giá về chất lượng chuyên môn của các giải đấu phong trào, ông Đặng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cho biết: “Do các VĐV thường xuyên tập luyện nên chất lượng các giải đấu phong trào do sở tổ chức và các giải thể thao quần chúng được tổ chức theo hình thức xã hội hóa ngày càng được nâng cao. Không những thế, số lượng VĐV tham gia các giải đấu phong trào ngày càng mở rộng, với nhiều lứa tuổi tham gia. Ngoài các VĐV trẻ còn có người cao tuổi, người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số. Các giải thể thao phong trào là cơ sở để chúng tôi tuyển chọn VĐV bổ sung cho đội tuyển tham dự các giải thể thao thành tích cao”.

Bài, ảnh: SA HUỲNH

;
.