123
Real rộng cửa, Barca bất lợi đủ đường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CUỘC ĐUA VÔ ĐỊCH LIGA:

Real rộng cửa, Barca bất lợi đủ đường

Chủ Nhật, 09/04/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
Zidane sẽ thắng Enrique trong cuộc đua vô địch Liga?
Zidane sẽ thắng Enrique trong cuộc đua vô địch Liga?

Hai đội đều để mất điểm tại vòng 31 La Liga và trước lượt đi tứ kết Champions League vào tuần này, nhưng rõ ràng Real vẫn chiếm lợi thế đáng kể so với Barca trong cuộc đua vô địch.

Đội bóng của Zinedine Zidane dù để Atletico Madrid cầm hòa 1-1 trên sân nhà nhưng vẫn hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp và có thể coi là duy nhất là Barca 3 điểm trong khi đá ít hơn 1 trận sau khi Barca bỏ lỡ cơ hội rút ngắn cách biệt với thất bại 0-2 trước Malaga.

Với sự ổn định đáng kể của Real Madrid (chỉ mất điểm 8/30 trận đã đấu trong đó chỉ thua 2 trận) thì trận đá bù với Celta Vigo (đội ở vị trí an toàn nhưng cũng rất ít hy vọng dự cúp Châu Âu) hoàn toàn đồng nghĩa với 3 điểm và sẽ không vội vàng khi tin rằng Madrid có thể hơn Barca 6 điểm nếu đá nốt cả trận đấu bù. Hai đội sẽ bước vào trận “kinh điển” sau khi đều phải trải qua 2 trận tứ kết Champions League gặp Bayern Munich (với Real) và gặp Juventus (với Barca) cùng với một trận ở Liga gặp Gijon (với Real) và gặp Sociedad (với Barca).

Thật khó nói là giữa Real Madrid và Barca đội nào “dễ thở” hơn trước thềm trận “kinh điển” khi họ đều sẽ phải dốc sức ở Champions League trước những đối thủ mạnh đáng kể. Nhưng ngay cả trong bối cảnh ấy, Real vẫn chiếm lợi thế. Họ rất có thể vẫn hơn Barca ít nhất là 3 điểm khi hai đội đối đầu trực tiếp ở Bernabeu vì trước đó Real gặp Gijon trong khi Barca đối đầu Sociedad (từng cầm hòa họ ở lượt đi) mà không có Neymar (treo giò).

Lợi thế điểm số và đá ít trận hơn của Real giúp họ tạo ra lợi thế tâm lý trước Barca vì họ hiểu rằng ngay cả trường hợp xấu nhất là thất bại ở trận “kinh điển” thì Real rất có thể vẫn bằng điểm Barca mà vẫn đá ít hơn 1 trận. Nghĩa là Barca gần như không thể hơn điểm được Real sau khi hai đội đá trận “kinh điển”. Real được đá trên sân nhà ở trận “kinh điển” ấy và với phong độ bất ổn hơn nhiều của Barca mùa này (thua 2/5 trận Liga gần nhất) thì không dễ để họ kiếm điểm ở Bernabeu.

Thất bại trước Malaga một lần nữa cho thấy Barca rất bất ổn. Rõ ràng là họ không hề dưỡng sức cho trận đấu với Juventus vì Luis Enrique vẫn dùng đội hình mạnh nhất. Nhưng Barca gục ngã trước đối thủ từng cầm hòa họ ở lượt đi mùa giải. Rõ ràng là phong độ của họ có vấn đề chứ không hẳn là vì nghĩ quá nhiều đến Juventus. Liệu chuyện gì xảy ra khi đối thủ tiếp theo của Barca trước khi họ đá “kinh điển” là Sociedad cũng từng cầm hòa họ ở lượt đi mùa này và Barca phải chơi trận đó mà không có Neymar và bị kẹp giữa hai trận gặp Juve ở Champions League? Áp lực tâm lý đang đè lên Luis Enrique và các cầu thủ. Họ thừa hiểu là cơ hội vô địch Liga của Barca ngày càng ít đi và chỉ một sai lầm nữa thôi thì có thể họ sẽ hết hy vọng cạnh tranh với Real Madrid.

Ngoài trận gặp Sociedad và trận “kinh điển” thì lịch đấu các trận còn lại của Barca là không quá khó trong khi lịch đấu của Real có vẻ nhiều thách thức hơn khi họ còn phải gặp hai đội từng đánh bại họ cho tới lúc này là Sevilla và Valencia (nhưng Real đều đá sân nhà). Tuy nhiên, trong khi cục diện cuộc đua song mã ở Liga còn tùy thuộc phần nào vào hành trình của Real và Barca ở Champions League (mà vào thời điểm họ đá trận “kinh điển” chúng ta sẽ thấy rõ ràng hơn) thì vẫn có thể thấy lợi thế mà Real đang nắm giữ như đã đề cập ở trên vì họ vừa hơn điểm, vừa đá ít trận hơn Barca lại vừa có phong độ ổn định cao hơn đối thủ. Chắc chắn, Barca cũng chịu áp lực tâm lý lớn hơn trong trận “kinh điển” bởi nếu thua, họ coi như hết hy vọng đua vô địch còn ngay cả khi thất bại, Real vẫn còn trận đấu bù để hy vọng tạo lợi thế.

VĂN HÓA

Dưới đây là các trận còn lại của hai đội ở Liga (SN: sân nhà, SK: sân khách): Các trận còn lại của Real: Celta (SK), Gijon (SK), Barca (SN), Deportivo (SK), Valencia (SN), Granada (SK), Sevilla (SN), Malaga (SK).  Các trận còn lại của Barca: Sociedad (SN), Real (SK), Osasuna (SN), Espanyol (SK), Villarreal (SN), Las Palmas (SK), Eibar (SN).

 

;
.