123
Mùa bóng 2017-2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mùa bóng 2017-2018

Thứ Ba, 14/03/2017, 20:45 [GMT+7]
In bài này
.

Công nghệ Video đang trên đường phát triển để xuất hiện trong thế giới bóng đá. Đây được cho là một bước tiến vĩ đại có thể ngăn chặn những hành vi gian lận cũng như dàn xếp tỷ số trên sân cỏ.

Từ vòng 3 FA Cup mùa tới, bóng đá Anh sẽ bắt đầu một cuộc thử nghiệm trị giá 5 triệu bảng mang tên: Trợ lý trọng tài Video (VAR). Những trợ lý này sẽ đóng vai trò liên lạc với đài truyền hình hoặc trung tâm giám sát trận đấu để lấy những dữ liệu trực tiếp liên quan đến trận đấu. Các quan chức cấp cao có thể dừng trận đấu giữa chừng và yêu cầu VAR xem lại các vấn đề bao gồm bàn thắng, những pha phạm lỗi trong vòng cấm hay thẻ đỏ trực tiếp để gạt bỏ những quyết định sai lầm và đưa ra hình phạt sáng suốt hơn.

Các trọng tài Video cũng có thể cảnh báo trọng tài chính về những quyết định nghiêm trọng mà họ bỏ lỡ. Cựu trợ lý của FA Cup David Elleray, hiện là giám đốc kỹ thuật của Hiệp hội bóng đá quốc tế đã có những chia sẻ: “Công nghệ này có thể loại bỏ những quyết định sai lầm của trọng tài và có ảnh hưởng tích cực đến trận đấu”. “Công nghệ này có thể thay đổi những vấn đề trong bóng đá nếu hoạt động tốt. Không ai nghĩ đây sẽ là câu trả lời cho tất cả các vấn đề nhưng ít nhất nếu có, những bàn thắng kiểu như “bàn tay của chúa” của Maradona hay bàn thắng của Henry vào lưới Ireland sẽ không được công nhận. Đó rõ ràng là điều cơ lợi cho bóng đá”, Elleray nói thêm.

Nếu cuộc thử nghiệm trên thành công và được phép áp dụng thì có lẽ một số trận đấu ở mùa giải này đã kết thúc theo một kết quả khác. Bao gồm: Southampton bị từ chối một bàn thắng của Manolo Gabbiadini trong trận Chung kết Cúp Liên đoàn bóng đá Anh (EFL Cup) với Man United. Kết quả Southampton thua 2-3. Tyrone Mings sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp trong pha bóng đạp vào đầu Ibra mà không cần chờ đến án phạt nguội. Moussa Sissoko của Tottenham đáng lẽ phải bị đuổi khỏi sân vào tháng 10 năm ngoái trong trận đấu với Bournemouth vì những hành vi bạo lực trên sân cỏ…

Thời đại VAR sẽ là một bước tiến trong công việc của các trọng tài. Elleray cũng tiết lộ vị trí này có thể được tiếp quản bởi những cựu trọng tài hàng đầu thế giới. Với tính minh bạch của VAR, những trọng tài trên sân sẽ phải nghiêng theo ý kiến của số đông. Do vậy sẽ không có chuyện trọng tài thông đồng với HLV hay cầu thủ để làm thay đổi kết quả trận đấu.

VĂN HÓA

 

;
.