123
Liverpool và các phương án thay Adam Lallana - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liverpool và các phương án thay Adam Lallana

Thứ Sáu, 31/03/2017, 23:07 [GMT+7]
In bài này
.
Tiền đạo cánh Coutinho (phải) có thể đảm trách vị trí tiền vệ của Lallana.
Tiền đạo cánh Coutinho (phải) có thể đảm trách vị trí tiền vệ của Lallana.

Thay một trụ cột như Adam Lallana không hề đơn giản như thay một cầu thủ bất kỳ, ở vị trí cố định trong đội hình xuất phát. Vấn đề của HLV Juergen Klopp cũng không phải là thay Lallana chỉ riêng trong trận gặp Everton. Do vậy, ông phải toan tính giữa nhiều giải pháp khác nhau.

Lallana sẽ phải nghỉ ít nhất 1 tháng. Điều này có nghĩa: những cơ sở quan trọng nhất để Juergen Klopp tìm kiếm đội hình và cách chơi hợp lý trong điều kiện Lallana vắng mặt có thể còn đang... nằm trong tương lai. Dĩ nhiên, ông phải rút ra kinh nghiệm từ trận gặp Everton sắp tới để bố trí đội hình cho trận gặp Bournemouth sau đó, rồi lại rà soát 2 trận đấu ấy cho những toan tính tiếp theo... Dù sao đi nữa, việc trước mắt vẫn là khó nhất: thay Lallana như thế nào trong trận derby Merseyside cuối tuần này.

Cách thứ nhất là kéo lùi tiền đạo cánh Philippe Coutinho xuống vị trí tiền vệ của Lallana, còn chỗ của Coutinho sẽ do Divock Origi đảm trách. Đây là giải pháp “chuẩn” nhất về lý thuyết, vì trên nguyên tắc thì Coutinho đá được ở vị trí của Lallana, còn Origi cũng thay được Coutinho. Rắc rối chỉ là phong độ cụ thể của Coutinho và Origi như thế nào.

Giải pháp kế tiếp là bố trí Emre Can vào chỗ của Lallana và đưa Jordan Henderson trở lại đội hình, đứng vào vị trí tiền vệ trụ của Can. Mấy trận gần đây, Can đá trụ khá tốt. Kéo anh ra biên để tấn công, câu chuyện sẽ thế nào? Mặt khác, dấu hỏi lớn nhất trong giải pháp này lại là khả năng trở lại của Henderson ra sao, như đã nêu.

Cuối cùng là câu chuyện thú vị nhất, cũng là mạo hiểm nhất: giữ nguyên tất cả, chỉ việc đưa luôn cầu thủ 17 tuổi Ben Woodburn vào chỗ trống mà Lallana để lại. Người ta thậm chí còn chưa định nghĩa được vị trí hoặc vai trò của Woodburn, nói gì đến chuyện bàn luận về tính khả thi của giải pháp này! Đơn giản là vì Woodburn chưa bao giờ đá chính ở Premier League.

Vươn lên từ lò trẻ của Liverpool, “cậu bé” chỉ mới có dịp xuất hiện 3 lần ở Premier League - đều vào sân từ ghế dự bị, chạy tổng cộng vài chục phút. Dù sao đi nữa, Woodburn cũng đã là cầu thủ trẻ nhất từng ghi bàn cho Liverpool. Nhìn vào các giải trẻ mà Woodburn từng thi đấu, có thể nói cầu thủ này chơi được ở cả vị trí tiền vệ trung tâm lẫn tiền vệ/tiền đạo cánh.

Thật ra, câu hỏi đầu tiên luôn là: Lallana chơi ở vị trí nào? Bản thân anh rất linh động, đa năng, chứ không bao giờ chết dí ở một vị trí cố định. Khi đá cánh, Lallana vẫn có thể di chuyển vào giữa, tùy tình huống, hoặc ngược lại. Vậy nên, vấn đề thay Lallana vừa đơn giản, lại vừa phức tạp. Mất Lallana, Liverpool coi như mất một hảo thủ nào đấy, trong vai trò nào đấy mà HLV Klopp đang dự định phát huy, hơn là mất một ngôi sao cụ thể ở một vị trí cụ thể trong đội hình chính.

Điểm mạnh của Liverpool mùa này là họ hầu như không phụ thuộc vào bất cứ ngôi sao nào. Rất khó đoán Liverpool sẽ tấn công ở hướng nào, ghi bàn ở vị trí nào, do ai khởi xướng hoặc châm ngòi. Đặc điểm này làm cho vấn đề của Klopp có vẻ nhẹ đi phần nào.

KINH THI

;
.