123
Giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ XIX - tranh cúp Bia Sài Gòn: Sôi nổi các chặng đua - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ XIX - tranh cúp Bia Sài Gòn: Sôi nổi các chặng đua

Chủ Nhật, 24/04/2016, 22:52 [GMT+7]
In bài này
.
VĐV thi đấu nội dung nam đội tuyển 10.000 mét trên đường đua. Ảnh: TRẦN TRÀ
VĐV thi đấu nội dung nam đội tuyển 10.000 mét trên đường đua. Ảnh: TRẦN TRÀ

* Tỉnh Bình Phước giành giải nhất toàn đoàn

Sáng 24-4, giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ XIX năm 2016- tranh cúp Bia Sài Gòn, do Báo Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Sở VHTTDL tổ chức đã diễn ra tại Nhà truyền thống cách mạng số 1 Bacu, TP.Vũng Tàu. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo TP.Vũng Tàu; các sở, ban, ngành; các đơn vị tài trợ và hơn 1.000 VĐV trong và ngoài tỉnh.

GIẢI THƯỞNG TĂNG

Từ một giải Việt dã phong trào được tổ chức lần đầu tiên năm 1998, giải Việt dã Báo Bà Rịa-Vũng Tàu được nâng cấp thành một giải cấp tỉnh rồi cấp khu vực, mỗi năm thu hút hàng ngàn VĐV tranh tài ở các nội dung: hệ đội tuyển và hệ phong trào. Nhiều năm qua, giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu được dư luận và giới chuyên môn đánh giá cao cả về số lượng VĐV tham dự và chất lượng chuyên môn. Giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu được Tổng cục TDTT công nhận là một trong những giải thi đấu chính thức, thuộc hệ thống các giải thể thao trong khu vực Đông Nam bộ.

Nét mới của giải năm nay là giải thưởng ở các giải cá nhân và đồng đội đều tăng cao so với các năm trước.

Năm nay, giải thu hút hơng 1.000 VĐV đến từ các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Sau màn chạy đồng hành của lực lượng học sinh, các VĐV bước vào thi đấu các nội dung: nữ phong trào dưới 16 tuổi (2.000m), nam phong trào dưới 16 tuổi (3.000m), nữ phong trào trên 16 tuổi (3.000m), nam phong trào trên 16 tuổi (5.000m), nữ đội tuyển 5.000m và nam đội tuyển 10.000m. Ở tất cả nội dung, các VĐV đã thi đấu quyết liệt, sôi nổi, bám sát nhau trên đường chạy.

Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (ảnh bên trái) và đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ảnh bên phải) tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (ảnh trên) và đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ảnh dưới) tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên. Ảnh: PHƯƠNG NAM

HỆ ĐỘI TUYỂN: BÌNH PHƯỚC THẮNG ÁP ĐẢO

Ở nội dung nam đội tuyển 10.000m, ngoài những cái tên quen thuộc, năm nay còn khá nhiều gương mặt mới tham gia, trong đó nổi bật là Hoàng Nguyên Thanh của Bình Phước, từng giành chức vô địch nội dung marathon giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2015 và vô địch ở nhiều giải khác. Với sự góp mặt của Hoàng Nguyên Thanh cùng những VĐV tên tuổi khác ở khu vực Đông Nam bộ, cuộc đua cự ly dài nhất giải này diễn ra hấp dẫn, lôi cuốn ngay sau hiệu lệnh xuất phát. Nếu như 3km đầu tiên, các VĐV bám đuổi nhau quyết liệt thì trong 3km tiếp theo, tốp đầu với 10 VĐV đã tách nhóm, bỏ lại tốp sau khoảng 100m. Đến giai đoạn nước rút cách đích chừng 2km, Hoàng Nguyên Thanh đã có pha bứt tốc mạnh mẽ vượt lên dẫn đầu với những sải chân mạnh mẽ, bám sát phía sau là Lê Văn Tuấn (Đồng Nai) và Trần Văn Công (Bình Thuận). Cuối cùng, chiến thắng ở cự ly này đã thuộc về Hoàng Nguyên Thanh. Lê Văn Tuấn khi gần đến đích, anh tỏ ra hụt hơi để Trần Văn Công đang bám phía sau vượt lên giành vị trí thứ nhì.

Ở nội dung 5.000m nữ đội tuyển, sự có mặt trở lại của VĐV Lâm Thị Thúy (Bình Phước, vắng mặt năm 2015 do bận tập trung cùng đội tuyển quốc gia) khiến cuộc đua trở nên hấp dẫn, quyết liệt. Trong đó, nửa chặng đường đầu, các VĐV: Lâm Thị Thúy, Đặng Cẩm Tú (Bình Phước), Phan Trinh Nữ (BR-VT) và Trần Thị Thanh Thảo (Bình Dương) liên tục duy trì ở nhóm đầu. Tuy nhiên, đến đoạn giữa, Lâm Thị Thúy bất ngờ bứt tốc, bỏ lại các đối thủ và duy trì khoảng cách để cán đích đầu tiên. Về thứ nhì và ba lần lượt là các VĐV: Đặng Cẩm Tú, Nguyễn Thị Ngọc Phương đều của đoàn Bình Phước.

Đoàn BR-VT, nếu như ở giải năm 2015 VĐV Phan Trinh Nữ đã gây bất ngờvới giải nhất thì năm nay, dù nỗ lực nhưng cô vẫn bị các VĐV của Bình Phước bỏ xa trên đường chạy và chỉ giành được giải khuyến khích khi cán đích ở vị trí thứ 7. Ở chặng đua này, 8 VĐV của Bình Phước luôn đeo bám nhau ở tốp đầu để rồi cùng về đích với những thứ hạng cao nhất, góp phần giúp đoàn Bình Phước giành giải nhất toàn đoàn.

Đồng chí Phan Đức Hiền, Tổng Biên tập Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban tổ chức giải trao cúp và giải thưởng cho các đội ở nội dung đồng đội nữ hệ đội tuyển. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Đồng chí Phan Đức Hiền, Tổng Biên tập Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban tổ chức giải trao cúp và giải thưởng cho các đội ở nội dung đồng đội nữ hệ đội tuyển. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

HỆ PHONG TRÀO: TÁCH TỐP NGAY TỪ ĐẦU

Ởnội dung 5.000m nam phong trào, ngay từ đầu, VĐV Nguyễn Đăng Khoa (huyện Đất Đỏ) đã sớm bứt lên, tạo khoảng cách xa so với các đối thủ phía sau. Bám sau Khoa là Đặng Xuân Sơn (TP. Bà Rịa) nhưng gần đến đích, Sơn đã bị Trần Văn Đàn (huyện Châu Đức) và Nguyễn Thành Hiền (huyện Đất Đỏ) vượt lên. Kết quả, 3 VĐV Khoa, Đàn, Hiền lần lượt xếp thứ nhất, nhì, ba cá nhân. Và với thành tích này, cộng thêm sự nỗ lực của Nguyễn Trường Sơn (xếp thứ 7), Khoa, Hiền và Sơn còn mang về cho huyện Đất Đỏ giải nhất đồng đội ở nội dung này.

Ở nội dung 3.000m nữ phong trào trên 16 tuổi, với bản lĩnh và kinh nghiệm từng tham dựgiải 3 lần, VĐV Nguyễn Thị Hiệp (huyện Đất Đỏ) tỏ ra không có đối thủ, bởi ngay sau khi xuất phát đã vượt lên dẫn đầu với khoảng cách rất xa so với các VĐV khác cho đến lúc kết thúc chặng đua và về nhất ở cự ly này. Được biết, từ năm 2011 đến nay, Nguyễn Thị Hiệp đã từng đoạt các giải nhất như: nhất đội tuyển, cự ly 5.000m (năm 2011); nhất cự ly 3.000m hệ phong trào trong 2 năm liền (2015 và 2016).  

Tại cự ly 3.000m nam hệ phong trào dưới 16 tuổi, sau khi xuất phát được gần 1km, đến ngã 3 đường Trương Công Định - Hạ Long, VĐV Lê Nguyễn Hùng Cường và Tạ Nhật Huy tăng tốc vượt lên dẫn đầu. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi đến vòng xoay đường Lê Lợi và đường Trần Hưng Đạo, VĐV Nguyễn Kim Hiếu (TP.Bà Rịa) đã vượt lên. Khi còn cách đích khoảng 300m, VĐV này đã tăng tốc và băng băng cán đích.

Tại cự ly 2.000m nữ hệ phong trào dưới 16 tuổi, ngay sau khi xuất phát, hai VĐV của TP.Bà Rịa là Nguyễn Phương Thanh và Lê Thị Hồng Tú đã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu và cán đích ở vị trí thứ nhất và nhì, góp phần giúm TP.Bà Rịa giành giải nhất đồng đội ở nội dung này.

Mong muốn giải mở rộng về quy mô và chất lượng

Đây là lần thứ tư liên tiếp Bia Sài Gòn đồng hành cùng giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa- Vũng Tàu và lần thứ ba là nhà tài trợ chính của giải. Giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa-Vũng Tàu là một giải thể thao uy tín của tỉnh, tổ chức khá chuyên nghiệp. Chúng tôi rất vinh dự khi được là nhà tài trợ chính, chung sức cùng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu và Sở VHTTDL tỉnh để tạo sân chơi và rèn luyện sức khỏe cho các VĐV trong khu vực Đông Nam bộ. Qua đây, chúng tôi gửi lời tri ân tới người dân miền Đông Nam bộ nói chung và người dân BR-VT nói riêng đã tin tưởng chọn lựa và ủng hộ bia Sài Gòn trong thời gian qua, góp phần hỗ trợ cho bia Sài Gòn phát triển bền vững.

Để giải Việt dã Báo Bà Rịa-Vũng Tàu các năm tới tiếp tục nâng cao chất lượng và số lượng VĐV, tôi hy vọng giải sẽ được đầu tư mở rộng với việc mời các VĐV của nhiều tỉnh, thành khác, như khu vực miền Tây Nam bộ tham dự giải và chúng tôi sẽ tiếp tục là nhà tài trợ chính cho giải.

(Ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc Công ty CPTM Bia Sài Gòn Miền Đông, thuộc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn)


KẾT QUẢ CỤ THỂ:

* Nội dung nữ phong trào dưới 16 tuổi (2.000m): giải nhất, nhì, ba lần lượt thuộc về: Nguyễn Phương Thanh (TP.Bà Rịa), Lê Thị Hồng Tú (TP.Bà Rịa), Nguyễn Thị Lý (huyện Tân Thành); Giải đồng đội: TP.Bà Rịa xếp hạng nhất.

* Nội dung nam phong trào dưới 16 tuổi (3.000m): Ba VĐV của TP.Bà Rịa là: Nguyễn Kim Hiếu, Võ Phương Nam, Ngô Đình Lập đạt giải nhất, nhì, ba; TP.Bà Rịa xếp hạng nhất đồng đội.

*Nội dung nữ phong trào trên 16 tuổi (3.000m): Các VĐVNguyễn Thị Hiệp (huyện Đất Đỏ), Nguyễn Ngọc Ngân (CLB Judo), Nguyễn Thanh Thảo (CLB Judo) đoạt giải nhất, nhì, ba; Giải nhất đồng đội thuộc về CLB Judo.

* Nội dung nam phong trào trên 16 tuổi (5.000m): Các VĐV Nguyễn Đăng Khoa (huyện Đất Đỏ), Trần Văn Đàn (huyện Châu Đức), Nguyễn Thành Hiền (huyện Đất Đỏ) lần lượt xếp nhất, nhì, ba cá nhân; Đơn vị huyện Đất Đỏ xếp hạng nhất đồng đội.

*Nội dung nữ đội tuyển 5.000m: Các VĐV của Bình Phước gồm Lâm Thị Thúy, Đặng Cẩm Tú, Nguyễn Thị Ngọc Phương giành giải nhất, nhì, ba; Đội Bình Phước 1 giành giải nhất đồng đội.

*Nội dung nam đội tuyển 10.000m: VĐV Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), Trần Văn Công (Bình Thuận), Lê Văn Tuấn (Đồng Nai) giành giải nhất, nhì, ba; Huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương giành giải nhất đồng đội.

*Giải toàn đoàn: Đoàn Bình Phước giành hạng nhất; đoàn Lâm Đồng xếp hạng nhì và huyện Tân Uyên (Bình Dương) xếp hạng ba.

 

CHÂN DUNG CÁC NHÀ VÔ ĐỊCH:

VĐV Lâm Thị Thúy (87) về đích đầu
VĐV Lâm Thị Thúy (87) về đích đầu.

Lâm Thị Thúy: Phân chia tốc độ hợp lý cho từng quãng đường

Đây là năm thứ ba Lâm Thị Thúy tham dự giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó, 2 năm vô địch cự ly 5.000m nữ đội tuyển. “Chiến thuật chạy của tôi là không cần “bung” hết sức trong suốt đường chạy mà phải biết “để dành”, phân chia tốc độ cho từng quãng đường. Nửa chặng đầu, tôi chỉ chạy 70% sức lực. Quãng đường còn lại tôi tăng tốc dần, rồi bứt phá ở chặng cuối. Trong quá trình chạy, tôi không cố gồng mình mà luôn thả lỏng cơ thể, làm chủ được bản thân, làm chủ tốc độ để có được kết quả tốt nhất” - Thúy chia sẻ.

 

Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) giành giải nhất nam đội tuyển  10.000 mét. Ảnh: TRẦN TRÀ
Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) giành giải nhất nam đội tuyển 10.000 mét. Ảnh: TRẦN TRÀ

Hoàng Nguyên Thanh: Chưa bình phục chấn thương vẫn chiến thắng

Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), người giành giải nhất nội dung nam đội tuyển 10.000m. Nếu không gặp phải chấn thương giãn dây chằng đầu gối tại giải Việt dã và marathon toàn quốc báo Tiền Phong năm 2016 diễn ra cách đây khoảng một tháng thì với đẳng cấp của VĐV trong đội tuyển quốc gia, Hoàng Nguyên Thanh vượt trội so với các VĐV khác trong giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay. Tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu là dịp để Thanh tập luyện để dự giải vô địch quốc gia sắp tới. “Chiến thắng tại giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa - Vũng Tàu có ý nghĩa rất lớn với tôi, mang lại cho tôi bài học: Đó là dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng không được chùn bước mà phải bằng tất cả sự nỗ lực, quyết tâm để vượt qua nó”, Thanh chia sẻ. 

 

BÊN LỀ:

HLV Bùi Lương (bìa phải) bên học trò VĐV Lâm Thị Thúy tại giải Việt dã truyền thống Báo BR-VT lần thứ XIX.
HLV Bùi Lương (bìa phải) bên học trò VĐV Lâm Thị Thúy tại giải Việt dã truyền thống Báo BR-VT lần thứ XIX.

HLV cao tuổi nhất giải

Dù đã bước sang tuổi 77, HLV Bùi Lươngvẫn đam mê, gắn bó với điền kinh. Với vai trò là HLV trưởng đội điền kinh của tỉnh Bình Phước, nhiều năm liền ông đã “dẫn quân” tham dự và giành nhiều thành tích cao tại giải Việt dã truyền thống Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

HLV Bùi Lương cho biết, ông là VĐV điền kinh từ năm 1957-1977. 20 năm gắn bó với đường chạy, ông sở hữu bảng thành tích đáng nể: 9 lần vô địch giải Việt dã Báo Tiền Phong, liên tục thiết lập kỷ lục mới các cự ly đường trường 5.000m, 10.000m. Ông cũng nhiều lần khoác áo đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế, được bình chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến. Ông là HLV điền kinh của đội tuyển Hà Nội, đội tuyển quốc gia, đội điền kinh Biên phòng và từ năm 2011, ông về đội Bình Phước, nơi ông đào tạo nhiều học trò xuất sắc, “có tiếng” trong làng điền kinh cả nước và khu vực. 

VĐV Phạm Anh Vũ (11 tuổi, TP.Bà Rịa) dù tuổi còn nhỏ nhưng không bỏ cuộc.
VĐV Phạm Anh Vũ (11 tuổi, TP.Bà Rịa) dù tuổi còn nhỏ nhưng không bỏ cuộc.

VĐV nhỏ tuổi nhất giải

Khi VĐV Phạm Anh Vũ (số đeo 230, TP.Bà Rịa) về đích ở cự ly 3.000m nam dưới 16 tuổi hệ phong trào, em nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả bởi em còn quá nhỏ nhưng vẫn không bỏ cuộc. Vũ cho biết em đang học lớp 5, trường tiểu học Nguyễn Minh Khanh, TP.Bà Rịa. Năm nay là năm thứ hai em tham gia giải Việt dã Báo Bà Rịa-Vũng Tàu. Dù không có giải nhưng em rất vui vì được thử sức, có cơ hội rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Cùng tham gia với em còn có bạn Trần Thị Xuân Mai, học cùng lớp.

 

 

 

 

NHÓM PV THỂ THAO

LỜI CẢM ƠN

 

Giải Việt dã báo BR-VT lần thứ XIX năm 2016 tranh Cúp Bia Sài Gòn diễn ra sáng 24-4 đã thành công tốt đẹp. Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Giải, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và giúp đỡ của các địa phương, các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, các nhà tài trợ, các lực lượng làm công tác chuyên môn. Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, các nhà tài trợ và các lực lượng làm công tác chuyên môn để giải Việt dã truyền thống báo BR-VT được duy trì và nâng cao về chất lượng.

BAN TỔ CHỨC GIẢI VIỆT DÃ BÁO BR-VT

 

;
.