123
Huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Hảo về mái nhà xưa… - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Hảo về mái nhà xưa…

Thứ Hai, 23/10/2006, 08:21 [GMT+7]
In bài này
.

Ông Hảo đang dặn dò các cầu thủ trong trận đấu tập với tuyển Việt Nam

Ông Hảo trở lại vị trí HLV Mikado Nam Định bởi đội bóng này không có HLV nào đủ tầm để ngồi vào chiếc ghế đó và cũng chẳng có ai xứng đáng hơn ông. Bởi thế, ông tự tin và mạnh dạn với nhiệm vụ xây dựng lại đội bóng...

Hơn một năm sau ngày bị "sa thải", HLV xuất sắc nhất V-League 2004 Nguyễn Ngọc Hảo đã được mời quay trở lại với chiếc ghế HLV trưởng Mikado Nam Định. Ông Hảo về dẫn dắt đội bóng quê hương theo sự điều động của Sở TDTT Nam Định.

Nói thế, nhưng đúng ra là "tướng" Hảo được "mời" trở lại. Cái vị thế của ông bây giờ so với hai năm trước khi đứng ra nhận chức HLV trưởng, khác hoàn toàn.

NGƯỜI CHUYÊN "LẤP CHỖ TRỐNG"

Năm 2004, Nam Định (với cái tên Sông Đà Nam Định) đã mạnh dạn thuê ông thầy ngoại Renard Herve về dẫn dắt. Mấy tháng chuẩn bị khá nhiều trục trặc, đúng vào phút chót thì họ buộc phải chia tay chuyên gia người Pháp. HLV Renard Herve khi gút danh sách đội 1 chuẩn bị đăng ký V-League 2004, thẳng tay gạt bỏ tất cả những trụ cột quan trọng nhất trong đó có đội trưởng Văn Sỹ, đội phó Trung Kiên.

Giống như giọt nước tràn ly, Nam Định phải quyết định thay HLV; và HLV Nguyễn Ngọc Hảo được đưa lên thế chỗ.

Không ai ngờ ông Hảo lại thành công với SĐ.NĐ. Từ chỗ hoang mang vì những lủng củng trong quá trình chuẩn bị, khởi đầu trầy trật nhưng SĐ.NĐ đi một mạch 16 trận bất bại, tham gia cuộc đua đến chức vô địch cùng HAGL và chỉ thất bại ở giai đoạn cuối. Kết thúc mùa giải với chức Á quân, HLV Nguyễn Ngọc Hảo được bầu là "HLV xuất sắc nhất mùa giải".

Dù rất thành công nhưng ở chính đội bóng quê nhà, ông Hảo lại không có được sự tôn trọng. Ông cũng không được lòng các "sếp" và khi đội bóng thành Nam thi đấu bết bát sau nửa đầu V-League 2005, HLV Nguyễn Ngọc Hảo bị thay thế bởi HLV Bùi Hữu Nam.

Chuẩn bị V-League 2006, tân binh Khánh Hoà đã xin HLV Nguyễn Ngọc Hảo và phía Nam Định đồng ý. Ông Hảo thành HLV của Khatoco Khánh Hòa, từng bước để lại dấu ấn của mình và cuối cùng kết thúc V-League 2006 với kết quả "thành công rực rỡ".

LỰA CHỌN DUY NHẤT CỦA NAM ĐỊNH

Sau một mùa giải thành công vang dội với Khatoco Khánh Hoà, vị HLV người Nam Định này "nổi đình, nổi đám” và đột nhiên trở lên rất đắt khách. Đội bóng phố biển Nha Trang tìm cách xin gia hạn "biệt phái" ông Hảo một mùa nữa để giúp họ. HAGL cũng đặt vấn đề với Sở TDTT Nam Định tăng cường HLV Nguyễn Ngọc Hảo. Một vài đội bóng hạng Nhất, đánh tiếng mời ông về dẫn dắt. Nhưng phía Nam Định đã quyết định giữ tướng Hảo ở lại.

Nam Định trao cho ông Hảo vị trí HLV trưởng là vì ở thời điểm này, họ không có bất cứ sự lựa chọn nào khác ngoài ông. Nói chính xác hơn là sau khi HLV lão làng Ninh Văn Bảo ra đi, thành Nam không kiếm đâu ra một HLV có năng lực chuyên môn và nói chuyện được với cầu thủ như ông Hảo.

Bị giữ chân và ông chấp nhận, nhưng với một điều kiện: phải được tự chọn các cộng sự để cùng dẫn dắt đội bóng ở V-League 2007 cùng với mình. Hai cái tên mà HLV Nguyễn Ngọc Hảo đưa vào ê-kíp của mình, là trợ lý Nguyễn Văn Sỹ và Nguyễn Văn Tuấn.

Một nước cờ khá cao và nó cho thấy sự chủ động trong tính toán của HLV Nguyễn Ngọc Hảo khi tiếp nhận nhiệm vụ thuyền trưởng của Mikado Nam Định.

Vị thế của cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ ở Mikado Nam Định thì khó có ai bằng. Chuyên môn tốt, sống uy tín và được nể trọng cả trong lẫn ngoài sân cỏ, tiếng nói của Văn Sỹ rất có trọng lượng với các cầu thủ đàn em.

Trong khi đó, “cạ cứng” của Văn Sỹ là cựu cầu thủ Nguyễn Văn Tuấn cũng rất gần với anh em cầu thủ. Chuyên môn có, tâm huyết với nghề, khi cầm đội U21 Nam Định được nhiều cầu thủ trẻ rất "khoái", HLV Nguyễn Văn Tuấn đã cùng HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt U-17 VN vừa qua và đạt được một số thành công nhất định.

HLV Nguyễn Ngọc Hảo chọn 2 trợ lý trẻ trung, bởi họ là những người thuộc thế hệ mới có cách suy nghĩ khá mới lạ và quan trọng là có uy tín với cầu thủ. Họ ủng hộ ông trên con đường làm mới lại bóng đá Nam Định.

Hoàng Hà

;
.