123
Mỹ tăng cường đàm phán với Liên minh châu Âu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ tăng cường đàm phán với Liên minh châu Âu

Thứ Tư, 14/10/2020, 19:41 [GMT+7]
In bài này
.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 14/10 cho biết, Washington sẽ tăng cường đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài liên quan đến chính sách trợ giá sản xuất máy bay, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép EU được áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trị giá 4 tỷ USD để bồi thường cho các khoản trợ cấp cho Boeing của Washington.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Báo cáo của tổ trọng tài WTO cho biết mức phạt này “tương ứng với mức độ và bản chất của các tác động tiêu cực” do các khoản trợ cấp trái phép của Mỹ dành cho Boeing.

Quyết định trên được đưa ra 1 năm sau khi WTO cũng cho phép Washington trừng phạt Brussels 7,5 tỷ USD do các khoản trợ cấp cho hãng máy bay Airbus, trong khuôn khổ cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm về trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus. Hai vụ kiện này tạo thành tranh chấp thương mại tập đoàn lớn nhất từ trước tới nay.

Hiện Washington đã hủy bỏ chính sách miễn thuế mà Boeing được hưởng, trong khi Airbus thông báo sẽ tăng mức hoàn trả tiền vay cho máy bay A350 cho Pháp và Tây Ban Nha nhằm giải quyết vấn đề. 

Tuy nhiên, chiến thắng của EU lần này được cho là có thể làm nghiêm trọng hơn căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương, khi chỉ còn gần 3 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

EU cho biết, họ muốn một giải pháp thỏa thuận hơn, song sẽ áp thuế nếu không đạt được giải pháp này. EU đã lập một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể đánh thuế, gồm máy bay, rượu vang, rượu mạnh, vali, máy kéo, hải sản đông lạnh, và các sản phẩm từ hành khô đến anh đào. Thời điểm sớm nhất để EU thực hiện áp thuế là ngày 26/10 tới.

Trước tình hình trên, ông Lighthizer khẳng định, Mỹ quyết tâm tìm kiếm các giải pháp tranh chấp. Mỹ đang chờ phản hồi từ EU đối với một đề nghị gần đây của nước này và sẽ thúc đẩy đàm phán đang diễn ra với Brussels để khôi phục sự cạnh tranh công bằng, một sân chơi bình đẳng trong lĩnh vực sản xuất máy bay.

ĐẶNG HUYỀN (TTXVN)

;
.