123
Israel ký thỏa thuận bình thường hóa với UAE và Bahrain - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Israel ký thỏa thuận bình thường hóa với UAE và Bahrain

Thứ Tư, 16/09/2020, 19:11 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Quang cảnh lễ ký kết các thỏa thuận.
Quang cảnh lễ ký kết các thỏa thuận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký kết các thỏa thuận bình thường hóa với Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid al-Zayani và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng với sự tham dự của hơn 200 quan khách.

Ngoài các thỏa thuận song phương mà Israel, UAE và Bahrain ký, 3 nước sẽ ký một văn bản 3 bên.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Trump ca ngợi đây là bước tiến lớn hướng tới một tương lai mà ở đó mọi người dân thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc sẽ cùng chung sống hòa bình và thịnh vượng khi khẳng định: “Chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu một bình minh của một Trung Đông mới”.

Các thỏa thuận mang tên Hiệp định Abraham là thỏa thuận đầu tiên kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994. Theo đó, Israel đã nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận về việc sáp nhập.

ĐẶNG HUYỀN (Vietnam+)

 
;
.