123
G7 cam kết nỗ lực phục hồi tăng trưởng toàn cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

G7 cam kết nỗ lực phục hồi tăng trưởng toàn cầu

Thứ Năm, 26/03/2020, 01:09 [GMT+7]
In bài này
.

* Mỹ đạt thỏa thuận về ngân sách

* EU viện trợ nhân đạo hơn 20 triệu USD cho Iran

Ngày 25/3, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ việc làm và nền kinh tế khỏi tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các quan chức G7 khẳng định họ đang phối hợp thông qua việc sử dụng các gói hỗ trợ để giúp các công ty ứng phó với tác động của COVID-19.

Các nước G7 tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp tài chính và tiền tệ cần thiết để phục hồi lòng tin và tăng trưởng kinh tế nhằm bảo vệ việc làm, DN và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính. Các bên cũng cam kết thúc đẩy thương mại toàn cầu và đầu tư nhằm tăng cường sự thịnh vượng.

Cũng trong tuyên bố, các bên đã kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các biện pháp hỗ trợ thanh khoản và nới lỏng tài chính, đồng thời tuyên bố sẽ có các động thái phối hợp hàng tuần.

Tuần trước, lãnh đạo các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ đã cam kết sẽ bảo vệ tăng trưởng toàn cầu, đồng thời cảnh báo dịch bệnh có thể đặt ra những nguy cơ lớn đối với kinh tế thế giới.

* Quan chức Nhà Trắng Eric Ueland ngày 25/3 cho biết, các Thượng nghị sĩ Mỹ và giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế quy mô lớn nhằm giảm bớt tác động về kinh tế do sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New York, Mỹ.
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New York, Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, ông Ueland khẳng định: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận” sau nhiều ngày đàm phán về gói kích thích kinh tế, dự kiến trị giá 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 tuyên bố ông muốn Mỹ sẽ “mở trở lại” các hoạt động kinh tế vào dịp lễ Phục sinh sắp tới (ngày 12/4), trong khi có những ý kiến cảnh báo về nguy cơ không kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát mạnh. Phát biểu với kênh truyền hình Fox News từ Vườn Hồng tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Tôi muốn đất nước mở cửa và muốn thực hiện điều này vào ngày lễ Phục sinh”.

Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh 17 bang của Mỹ đã ban hành lệnh “ở nhà”, theo đó yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết như đi mua thực phẩm, khám chữa bệnh hoặc tập thể dục. Quy định này đều có hiệu lực vào ngày 25/3 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump cho biết, chính phủ Mỹ sẽ đánh giá lại quy định “dãn cách xã hội” trong 15 ngày nhằm làm chậm tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 khi quy định này hết thời hạn, dự kiến vào đầu tuần tới.

Theo ông Trump, khi hết 2 tuần thực hiện quy định này, dự kiến vào khoảng thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới, Washington sẽ đánh giá tình hình vào thời điểm đó và sẽ đưa ra thêm thời gian nếu thấy cần. Ông nhấn mạnh “Chúng ta phải mở cửa đất nước”.

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng khẳng định chính quyền Mỹ chưa bao giờ cân nhắc việc phong tỏa toàn quốc. Ông nêu rõ lực lượng đặc trách chống COVID-19 chưa bao giờ thảo luận về việc này.

* Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ nhân đạo 20 triệu euro (hơn 21 triệu USD) cho Iran để hỗ trợ nước này chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell nêu rõ EU không thể trợ giúp nhiều cho Iran, nhưng có khả năng khoảng 20 triệu euro dự kiến sẽ được chuyển đến nước này trong tuần tới.

Ngoài ra, EU cũng đồng ý ủng hộ theo yêu cầu của Iran và Venezuela khi đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính.

ĐỨC ANH (Tổng hợp)

;
.