123
EU đồng ý mở các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Bắc Macedonia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

EU đồng ý mở các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Bắc Macedonia

Thứ Ba, 24/03/2020, 22:08 [GMT+7]
In bài này
.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/3 nhất trí khởi động các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Bắc Macedonia sau nhiều tháng trì hoãn do lo ngại tại Paris và nhiều nơi khác.

Sự nhất trí của các đại sứ từ 27 quốc gia EU đánh dấu chấm dứt giai đoạn chờ đợi kéo dài của 2 quốc gia này, vốn làm dấy lên những câu hỏi về cam kết của EU với các nước vùng Tây Balkan.

Quyết định trên sẽ được các Ngoại trưởng EU ủng hộ tại cuộc họp trực tuyến, sau đó sẽ được chính thức thông qua vào cuối tuần này.

Trước đó, Bắc Macedonia và Albania đã vấp phải sự phản đối của một số nước do Pháp đứng đầu đối với việc mở đàm phán kết nạp 2 nước này vào tháng 10/2019, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị siết chặt các quy định gia nhập. Nhưng ông Macron đã thay đổi quan điểm hồi tháng trước khi nói rằng các thay đổi đối với tiến trình gia nhập EU mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra là đầy đủ, đồng nghĩa với việc “bật đèn xanh” cho hai nước trên bước vào các cuộc đàm phán quan trọng với khối.

Tuy nhiên, Albania vẫn đang phải đối mặt với thách thức vì EU muốn nước này phải tiến hành các cải cách trong vấn đề bầu cử, hoạt động tài trợ cho các chính đảng, cũng như sự vận hành của các tòa án cấp cao. Theo dự thảo thỏa thuận, các cải cách này phải được thực hiện trước một hội nghị liên chính phủ thông báo chính thức khởi động tiến trình kết nạp này.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

 
;
.