123
Trung Quốc lý giải việc số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trung Quốc lý giải việc số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh

Thứ Năm, 13/02/2020, 20:19 [GMT+7]
In bài này
.

• Thay Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc 

Số ca tử vong và nhiễm bệnh mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong ngày 13/2 sau khi cơ quan chức năng nước này thay đổi cách thống kê, theo đó tính gộp cả số người mới được chẩn đoán lâm sàng vào số người nhiễm mới.

Nhân viên dọn dẹp bên trong bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán,  tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 12/2.
Nhân viên dọn dẹp bên trong bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 12/2.

Trước đây, chỉ có các bệnh nhân dương tính với COVID-19 mới được xác nhận là bệnh nhân COVID-19 ở Hồ Bắc.

Phó Chủ tịch bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, ông Tong Chaohui cho biết việc thay đổi cách thống kê có thể giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn về căn bệnh này. Giờ đây, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, như hình ảnh chụp CT phổi, tình trạng lâm sàng và lịch sử dịch tễ học.

Ông Zeng Guang, Trưởng bộ phận dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói rằng, có một số bệnh nhân sau 3-4 lần xét nghiệm axit nucleic mới phát hiện dương tính, mặc dù các triệu chứng lâm sàng của họ cho thấy họ rất có khả năng đã bị nhiễm bệnh. Trước đây, những bệnh nhân như thế không được xác nhận là nhiễm bệnh, nên họ không được nhập viện và có thể tiếp tục lây nhiễm cho người khác. Còn giờ, những ca như vậy sẽ được cách ly và điều đó tốt cho cộng đồng.

Trong thông báo sáng 13/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, đã ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 14.840 trường hợp, trong đó có 13.332 trường hợp mới chẩn đoán lâm sàng. Số ca tử vong trong ngày 12/2 tại tỉnh này là 242 người. Như vậy, riêng tại Hồ Bắc, số người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát đã lên tới 48.206 người. Số liệu trên phạm vi toàn cầu, số người nhiễm bệnh hiện đã vượt con số 60.000 người, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cách ly 56 triệu người tại riêng tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, đồng thời hạn chế tối đa hoạt động đi lại của hàng triệu người tới địa phương tâm dịch này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến công tác phát hiện sớm các ca nhiễm bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan COVID-19, Cơ quan Quản lý y - dược phẩm Bắc Kinh đã yêu cầu các hiệu thuốc có ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng mua thuốc hạ sốt và chữa ho. Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng yêu cầu các cửa hàng dược phẩm báo cáo hàng ngày và hướng dẫn các bệnh nhân ho, sốt tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Các văn phòng và khu vực công cộng được yêu cầu tắt hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và thông gió ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đạt đỉnh hay chưa hoặc thời điểm chấm dứt dịch bệnh này.

•Tân Hoa xã đưa tin, theo quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng đã được bổ nhiệm là Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, thay ông Tưởng Siêu Lương, người bị cách chức trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở tỉnh này.

Cùng ngày, ông Vương Trung Lâm được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Vũ Hán, Ủy viên Thường trực tỉnh Hồ Bắc, thay ông Mã Quốc Cường, cũng bị cách chức.

Trước đó, 2 quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc gồm Bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Trương Tấn và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Lưu Anh Tư cũng đã bị cách chức. Dư luận trong nước chỉ trích giới chức lãnh đạo tỉnh này về cách xử lý phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng được bổ nhiệm đảm nhiệm cả 2 vị trí trên.

ĐỨC ANH 

(Tổng hợp)

 
;
.