123
Liên hợp quốc cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư ở Venezuela - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liên hợp quốc cảnh báo cuộc khủng hoảng di cư ở Venezuela

Thứ Tư, 28/08/2019, 20:33 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 28/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, cuộc khủng hoảng di cư Venezuela đã không còn là vấn đề của riêng khu vực mà đã mang cấp độ toàn cầu.

Phó đại diện của UNHCR tại Colombia Yukiko Iriyama cảnh báo khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela càng trở nên sâu sắc thì những người dân rời bỏ đất nước tới Colombia càng cần hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn. Bà Iriyama nhấn mạnh, trong số những người di cư Venezuela tới Colombia có phụ nữ mang thai, trẻ em suy dinh dưỡng và người khuyết tật, và đó chính là gánh nặng cho quốc gia tiếp nhận người tị nạn.

Quan chức Liên hợp quốc thừa nhận rằng, không phải tất cả những người Venezuela rời bỏ đất nước đều là dân tị nạn, nhưng kêu gọi trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế trước hiện tượng di dân khỏi nước này.

Cuộc di dân từ Venezuela đang diễn ra ồ ạt và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã cảnh báo sẽ vượt mốc 8 triệu người vào cuối năm 2020. Đây có thể là làn sóng tị nạn lớn nhất thế giới, vượt con số 6,7 triệu người di cư khỏi Syria.

Theo số liệu của UNHCR, Mỹ Latinh và Caribe hiện đang tiếp nhận 80% trong số 4,3 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước trong những năm gần đây, trong đó Colombia là quốc gia tiếp nhận người tị nạn Venezuela nhiều nhất với 1,4 triệu người.

HIỀN GIANG (Vietnam+)

;
.