123
Phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp

Thứ Hai, 08/07/2019, 18:16 [GMT+7]
In bài này
.

Với 94% số phiếu được kiểm, đảng đối lập Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ đã đánh bại đảng cánh tả Syriza cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 8/7 tại Hy Lạp.

Cử tri Hy Lạp bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Athens.
Cử tri Hy Lạp bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Athens.

Theo số liệu được Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố, đảng Dân chủ Mới của ông Kyriakos Mitsotakis đã giành được gần 40% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Syriza cầm quyền nhận được 31,5%. Hiện Thủ tướng Alexis Tsipras của đảng Syriza đã thừa nhận thất bại và đã gọi điện chúc mừng đối thủ.

Trước đó, theo các kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu, đảng Dân chủ Mới sẽ giành được từ 155 đến 167 trên tổng số 300 ghế tại Quốc hội. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào số phiếu mà các đảng khác nhận được.

Theo luật, mỗi đảng sẽ phải nhận được ít nhât 3% số phiếu ủng hộ để có ghế tại Quốc hội. Lần gần đây nhất đảng Dân chủ Mới nắm quyền tại Hy Lạp là vào năm 2014 trong một chính phủ liên minh.

Phát biểu sau với báo giới sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, ông Mitsotakis khẳng định chiến thắng này đã trao cho ông một nhiệm vụ rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi Hy Lạp. Ông cho biết sẽ tiến hành thương lượng với các chủ nợ châu Âu ngay khi chính phủ mới được thành lập và đảng của ông đã có một kế hoạch cải tổ mạnh mẽ.

HOÀNG ANH (Vietnam+)

;
.