123
Các nước châu Âu ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân của Iran - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các nước châu Âu ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân của Iran

Thứ Tư, 10/07/2019, 16:27 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 10/7, các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran gồm Đức, Pháp, Anh cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung hối thúc Tehran đảo ngược các hoạt động làm giàu urani hiện nay và quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía nam.
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía nam.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng 3 nước nói trên và Đại diện Cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini nêu rõ Iran phải có các hành động phù hợp, đảo ngược các hoạt động vi phạm và trở lại tuân thủ JCPOA một cách đầy đủ và ngay lập tức.

Giới chức châu Âu cho rằng, cần phải triệu tập khẩn cấp một cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp giám sát JCPOA - bao gồm các bên ký kết JCPOA còn lại (Nga và Trung Quốc) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ông Emmanuel Bonne - cố vấn ngoại giao cấp cao của Tổng thống Pháp sẽ tới thủ đô Tehran và dự kiến sẽ có các cuộc làm việc với giới chức Iran nhằm tìm giải pháp phù hợp cho những căng thẳng đang tiếp tục xu hướng leo thang trong vấn đề hạt nhân hiện nay.

Iran xác nhận cấp độ làm giàu urani đã trên mức 4,5%, vượt mức cho phép 3,67% trong JCPOA, và điều này khiến các nước châu Âu - những nước đang cố cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử, không khỏi quan ngại.

Nhận định về động thái gần đây của Iran, giới chuyên gia cho rằng Tehran muốn gửi tới các nước châu Âu (ngoài Nga) tham gia JCPOA thông điệp rằng tất cả các bên cần cùng nhau tuân thủ các cam kết và chống lại những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

LAN PHƯƠNG (Vietnam+)

 
;
.