123
Kẻ chủ mưu vụ ám sát hụt Tổng thống Richard Nixon cách đây 45 năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kẻ chủ mưu vụ ám sát hụt Tổng thống Richard Nixon cách đây 45 năm

Thứ Tư, 12/06/2019, 16:28 [GMT+7]
In bài này
.

Cách đây 45 năm, Samuel Joseph Byck đã âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Hắn quyết định tìm cách “giành lại chính phủ” cho người dân bằng kế hoạch ám sát.

Sau khi Byck tạm rời buồng lái và trở lại, hắn lại bắn vào viên cơ phó lúc đó đã chết. Hắn tiếp tục bắn cơ trưởng Loftin vào lưng hai lần. Loftin biết mình đang đối phó với một kẻ điên rồ. Đánh giá này không sai vì Byck có tiền sử vấn đề tâm thần.

May mắn cho phi công Loftin vì Byck không có cơ hội bắn anh này lần thứ 4, nhờ đó anh còn sống sót. Viên cảnh sát đuổi theo Byck đã bắn qua cửa máy bay ở cự ly khá gần khi anh nhìn thấy Byck đang đứng trước một ô cửa sổ. Sau khi bị bắn từ ngoài vào, Byck lùi lại. Viên cảnh sát đã nã hết đạn qua cửa nên viên cảnh sát rời đi và khi quay lại, đồng nghiệp đã tới hiện trường và cho biết Byck đã bị bắn hạ. Khi họ vào máy bay, Byck đã nằm chết trên sàn.

Theo kênh Lịch sử, Byck chỉ bị thương chứ chưa chết. Khi hắn thấy nỗ lực cướp máy bay, ám sát tổng thống thất bại, hắn đã tìm cách tự tử trước khi cảnh sát có thể vào máy bay. Kênh này nói rằng hắn kêu lên “cứu tôi” với các cảnh sát khi họ ập vào, nhưng sau đó đã chết. Tuy nhiên, chi tiết hắn cầu cứu không có trong báo cáo chính thức của FBI. Cảnh sát nói rằng Byck đã chết khi họ vào trong máy bay.

3 ngày sau, văn phòng tờ Miami News nhận được một bức thư do Byck viết, nói về lý do hắn thực hiện âm mưu ám sát: “Với tôi, rõ ràng là chính phủ mà tôi yêu quý thực sự sẽ không đáp ứng nhu cầu của đa số người dân Mỹ.

Phần lớn những người trong chính phủ, những người được gọi là “công bộc”, lại ăn tiền của những tổ chức lợi ích đặc biệt và nếu họ là công bộc, họ là công bộc của những nhóm này.

Giờ đã tới lúc. Những công dân trí óc độc lập phải lấy lại chính phủ trước khi chính phủ của họ kiểm soát họ hoàn toàn.

Tôi sẽ không sống trong một xã hội bị kiểm soát và tôi thà chết làm người tự do còn hơn là sống như một con cừu.

Quyền lực cho người dân Sam Byck”.

Về sau, người ta thấy Byck đã gửi những lá thư tương tự cùng với bản ghi âm cho nhiều tờ báo, trong đó gửi cho cả phóng viên nổi tiếng Jack Anderson.

Vụ việc nói trên không phải là lần đầu tiên Byck đe dọa Tổng thống Nixon. Trước đó, hắn đã hai lần bị bắt khi biểu tình trước Nhà Trắng vì không có giấy phép biểu tình - yêu cầu cần có nếu muốn biểu tình trước Nhà Trắng. Trong một lần biểu tình, hắn mặc bộ đồ ông già Noel và cầm tấm biển viết: “Tất cả những gì tôi muốn cho lễ Giáng sinh là quyền hiến pháp công khai yêu cầu chính phủ sửa sai”. Tuy nhiên, mật vụ không để ý tới Byck lúc đó mặc dù có mở hồ sơ về hắn.

Sau này, cảnh sát tìm lấy một băng ghi âm trong cốp xe của Byck, trong đó nói về việc hắn ta cảm thấy ra sao khi nước Mỹ bị chính quyền Tổng thống Nixon cưỡng ép và tham ô.

Theo tờ Todayifoundout, có một thông tin cũng không được ghi trong báo cáo chính thức. Đó là sau khi bắn hai phi công, Byck đã tóm một hành khách và bắt bà này ngồi vào ghế phi công để lái máy bay. Do viên phi công không khai chi tiết này nên không rõ chi tiết đó có thực hay không dù một số tài liệu nói là có.

THÙY DƯƠNG

 
;
.