123
Ai Cập, Tunisia và Algeria thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Libya - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ai Cập, Tunisia và Algeria thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Libya

Thứ Sáu, 14/06/2019, 19:02 [GMT+7]
In bài này
.

Ngoại trưởng ba nước Ai Cập, Tunisia và Algeria ngày 13/6 đã nhất trí hợp tác để hòa giải các phe phái và thúc đẩy một lệnh ngừng bắn vô điều kiện tại Libya.

Các lực lượng GNA trong cuộc giao tranh với LNA ở thủ đô Tripoli, Libya. (Nguồn: TTXVN)
Các lực lượng GNA trong cuộc giao tranh với LNA ở thủ đô Tripoli, Libya. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông cáo chung được Bộ Ngoại giao Ai Cập công bố, ngoại trưởng ba nước trên đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình hỗn loạn tại Libya trong cuộc họp tại Tunisia, nhằm thảo luận về các nỗ lực ngừng bắn tại Libya và đưa quốc gia Bắc Phi này trở lại tiến trình chính trị hòa bình dưới sự bảo trợ của LHQ. Bên cạnh đó, ngoại trưởng ba nước cũng thống nhất quan điểm phản đối bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ của Libya, đồng thời lên án việc những thế lực khu vực tiếp tục tài trợ vũ khí cho các phe phái tại Libya. Các ngoại trưởng nhất trí hợp tác chống khủng bố và ủng hộ nỗ lực quốc gia của Libya trong vấn đề này.

Ước tính, hơn 500 người đã thiệt mạng và 75.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar phát động cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ tay Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) vốn được LHQ công nhận.

Đây là cuộc gặp ngoại trưởng ba nước Ai Cập, Tunisia và Algeria lần thứ bảy và là một phần trong sáng kiến ba bên đưa ra hồi năm 2017 nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị tại Libya.

VIỆT KHOA

;
.