123
Ủy ban Bầu cử Thái Lan ấn định hạn chót bỏ phiếu lại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ủy ban Bầu cử Thái Lan ấn định hạn chót bỏ phiếu lại

Thứ Hai, 15/04/2019, 16:10 [GMT+7]
In bài này
.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) cho biết đã nhận được hơn 326 đơn khiếu nại liên quan đến những người có khả năng thắng cử tại 66 khu vực bỏ phiếu kể từ sau cuộc bầu cử ngày 24-3. EC cho biết trước mắt ủy ban này sẽ tiến hành điều tra những cáo buộc, sau đó nếu có vi phạm sẽ tổ chức bầu lại.

Theo Chủ tịch EC Ittiporn Boonpracong, việc bầu lại tại những khu vực bỏ phiếu nếu có vi phạm xảy ra phải được tiến hành trước Lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan dự kiến diễn ra từ 4 đến 6-5. Hạn chót để EC tổ chức bất kỳ cuộc bỏ phiếu lại là 28-4.

Theo Hiến pháp mới của Thái Lan, Quốc hội phải triệu tập phiên họp đầu tiên trong vòng 15 ngày kể từ khi kết quả kiểm 95% số phiếu bầu được chính thức công bố vào ngày 9-5.

Trước đó, EC đã quyết định tiến hành bầu cử lại tại 6 điểm bỏ phiếu ở 5 tỉnh là Bangkok, Lampang, Phetchabun, Phitsanulok và Yasothon vào 21-4 do tổng số phiếu phát ra không khớp với tổng số cử tri đi bầu cử, và kiểm lại phiếu tại 2 điểm bỏ phiếu ở tỉnh Khon Kaen do kết quả không khớp với tổng số người đi bỏ phiếu. Theo Chủ tịch EC, việc ủy ban này yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về phương pháp tính và phân bổ ghế hạ viện theo danh sách đảng sẽ không ảnh hưởng đến việc thông qua kết quả bầu cử chính thức vào ngày 9-5 tới.

Thái Lan tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 24-3 vừa qua, với hơn 92.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Kết quả sơ bộ do EC công bố ngày 28-3 trên cơ sở 95% số phiếu được kiểm cho thấy đảng Palang Pracha Rath Rath ủng hộ đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha giành được nhiều phiếu bầu nhất và đảng Pheu Thai đứng thứ hai.

NGỌC QUANG

;
.