123
Nga lên án các biện pháp trừng phạt và đe dọa mới của Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nga lên án các biện pháp trừng phạt và đe dọa mới của Mỹ

Thứ Năm, 14/03/2019, 15:00 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14-3 lên án các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở ở Nga và do Venezuela sở hữu một phần, cũng như việc Mỹ đe dọa trừng phạt Tập đoàn Dầu mỏ Rosneft của Nga vì hợp tác với Venezuela.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ xem xét lại, thay vì áp đặt trừng phạt đối với các công ty và ngân hàng nước ngoài, hãy thay đổi theo hướng cùng nỗ lực dưới sự bảo hộ của Liên hợp quốc để giúp ổn định tình hình tại Venezuela dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, với cáo buộc “âm mưu phá vỡ các trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela”.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt không nằm trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bị coi là phi pháp.

Theo Bộ trên, các trừng phạt trên cấm Ngân hàng Evrofinance Mosnarbank trao cho Chính phủ Venezuela “cơ hội làm việc bình thường với các đối tác nước ngoài”. Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ rằng với việc cấm các giao dịch bằng đồng USD của ngân hàng này, Washington đang hủy hoại lòng tin vào đồng bạc xanh của Mỹ như một công cụ thanh toán quốc tế, và “ngày càng thuyết phục cộng đồng thế giới về sự không đáng tin của đồng USD và buộc phải từ bỏ việc sử dụng đồng tiền này”. Các đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chống lại Rosneft là “vô nghĩa”.

AP

;
.