123
Thượng viện Mỹ công bố các phương án mở cửa trở lại toàn bộ chính phủ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thượng viện Mỹ công bố các phương án mở cửa trở lại toàn bộ chính phủ

Thứ Tư, 23/01/2019, 15:43 [GMT+7]
In bài này
.

Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ Chuck Schumer tuyên bố 2 đảng đã thống nhất tiến hành cuộc biểu quyết đối với hai phương án mở cửa một phần chính phủ vào ngày 24-1.

Phương án thứ nhất là một bước đi mang tính thủ tục cho phép mọi nhánh chính quyền đang bị đóng cửa được cấp ngân sách đến tháng 9 tới. Kế hoạch này bao gồm cả đề nghị cấp tiền xây tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đề xuất của ông chủ Nhà Trắng về chính sách nhập cư.

Cuộc biểu quyết thứ hai dành cho phương án “tạm nghỉ” của đảng Dân chủ, theo đó cấp ngân sách chính phủ đến ngày 8-2 để các bên có thêm thời gian thảo luận về an ninh biên giới và nhập cư, trong khi cho phép Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ. Biện pháp này cũng sẽ bao gồm một khoản tiền cứu trợ thiên tai đã được Hạ viện thông qua trước đó.

Mỗi phương án muốn được thông qua đòi hỏi phải đạt được sự ủng hộ của tối thiểu 60/100 Thượng nghị sĩ. Mức phiếu tối thiểu này là khá cao nếu xét đến tình trạng chia rẽ đảng phái tại Thượng viện hiện nay. Trong thời gian qua, hai đảng luôn tìm cách đổ lỗi cho bên còn lại gây nên tình trạng một phần chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 22-1, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ Schumer tin tưởng cuộc bỏ phiếu sắp tới có thể phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay.

Tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 32 khi bất đồng giữa đảng Dân chủ và Tổng thống Trump xoay quanh đề xuất chi 5,7 tỷ USD xây tường biên giới vẫn chưa có lối thoát. Việc không bên nào chịu “xuống nước” đã đẩy nhiều chương trình chính phủ quan trọng trước các nguy cơ lớn, làm xáo trộn sinh hoạt thường nhật của người dân và gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.

PHƯƠNG OANH

 
;
.