123
Những cuộc bầu cử đáng chú ý trong năm 2019 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những cuộc bầu cử đáng chú ý trong năm 2019

Thứ Sáu, 11/01/2019, 17:35 [GMT+7]
In bài này
.

Trong năm 2019, bức tranh chính trị thế giới được dự báo sẽ có nhiều thay đổi trong bối cảnh từ Âu đến Á diễn ra hàng loạt cuộc bầu cử.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và ứng viên Sudarat Keyuraphan.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và ứng viên Sudarat Keyuraphan.

Bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra từ ngày 23 đến 26-5. Trong thời điểm diễn ra bầu cử, 27 nước thành viên EU sẽ bầu 705 nghị sĩ theo hình thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp. Gọi là bầu cử EP, nhưng thực chất các quốc gia bầu những người đại diện của nước mình. Đây là cuộc đua tranh giữa các đảng phái nhưng do bầu cho EP nên nó có tính chất liên quốc gia. Điều thứ hai đáng chú ý, là bầu cử EP cũng được xem như là bài đánh giá tín nhiệm đối với các đảng cầm quyền ở các quốc gia có tiếng nói quan trọng trong khối EU như đảng Cộng hòa tiến bước ở Pháp hay Liên minh cầm quyền Dân chủ và Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) ở Đức. Theo giới quan sát, nếu phong trào dân túy chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử EP, bức tranh của châu lục này có thể sẽ còn ảm đạm hơn nữa. Trong bối cảnh những thách thức có thể đoán trước này, sự sống còn của kế hoạch đầy tham vọng mang lại sức sống mới cho châu Âu của 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức trong năm 2019 cũng rơi vào lâm nguy.

Bầu cử Tổng thống tại Ukraine, dự kiến tổ chức vào ngày 31-3. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10-4. Thăm dò dư luận trong nhóm 17 người có kế hoạch tham gia tranh cử tổng thống cho thấy, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đảng Tổ quốc, đang dẫn đầu trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Theo số liệu nghiên cứu của nhóm “Nghiên cứu/Xếp hạng xã hội”, 17% công dân Ukraine sẵn sàng ủng hộ lãnh đạo của đảng Tổ quốc trong  cuộc bầu cử sắp tới. Cựu Thủ tướng Ukraine cũng đứng đầu danh sách của Trung tâm nghiên cứu Socis với 19,3% số người ủng hộ và Quỹ Sáng kiến dân chủ với 16,1%. Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận cũng ghi nhận mức độ ủng hộ thấp kỷ lục đối với đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Tổng tuyển cử Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24-2. Theo kế hoạch, 2 tháng sau đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia (EC) sẽ công bố kết quả bầu cử. Ngày 27-4, Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) sẽ đệ trình hoàng gia phê chuẩn danh sách 250 thượng nghị sĩ. Ngày 7-5, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) chấm dứt hoạt động. Tới ngày 8-5, quốc hội mới đi vào hoạt động trong vòng 15 ngày và ấn định ngày bầu Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và Thủ tướng mới. Theo kết quả thăm dò của Suan Dusit, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với kết quả hơn 40%, trong khi đứng ở vị trí thứ 2 là bà Sudarat Keyuraphan (30%), đồng minh thân cận của cựu thủ tướng đang lưu vong Thaksin Shinawatra. 

Tổng tuyển cử Ấn Độ. Vòng tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5-2019 được dự báo sẽ là cuộc đua cam go giữa đảng Bharatiya Janata Party (BJP) cầm quyền với phe đối lập. BJP tự tin sẽ có kết quả tốt tại cuộc tổng tuyển cử vào năm nay bất chấp những thất bại gần đây trong các cuộc bỏ phiếu ở cấp độ bang vào tháng 12 năm ngoái, khiến  Thủ tướng Modi chịu thất bại lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2014 và làm tăng sức mạnh cho đảng Quốc đại đối lập và các đồng minh của đảng này trước cuộc tổng tuyển cử. Báo chí Ấn Độ cho rằng, giờ đây, Thủ tướng Modi đang chịu áp lực phải đưa ra một chiến lược nhằm chấn hưng BJP nếu không muốn đảng này tiếp tục trượt dốc trước cuộc tổng tuyển cử. Ông Modi nhiều khả năng sẽ vẫn có được nhiệm kỳ 2, nhưng thay vì một chiến thắng áp đảo như năm 2014, ông và đảng BJP sẽ phải thành lập chính phủ liên minh với đảng khác.

Mong muốn có được nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ được quyết định vào ngày 17-4 với lời hứa tái công nghiệp hóa nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này. Câu hỏi là liệu ông Joko đã hoàn thành trọng trách của mình, nhất là trong việc thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế và tăng lương, đủ để thuyết phục người dân Indonesia trao cho ông một nhiệm kỳ 5 năm thứ 2 hay không? Nhưng đối thủ của ông, Tướng Prabowo Subianto, đang hướng tới một lập trường mang chủ nghĩa dân tộc hơn thông qua lời cam kết tái xem xét các khoản đầu tư trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc. Trong số này bao gồm cả một dự án đường sắt tốc độ cao từng nhận được rất nhiều kỳ vọng. Giải pháp của ông Prabowo nhằm thu hút thêm nhiều đầu tư tư nhân là giảm thuế và thu hẹp chi tiêu chính phủ. Ngoài ra, phe đối lập ở Indonesia từ lâu đã lên án mạnh mẽ hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Indonesia, nhất là sự bùng nổ đầu tư của Trung Quốc đối với lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Jokowi. Những dự án bị đình trệ, tin đồn về việc lao động Trung Quốc ồ ạt tràn vào Indonesia theo các dự án do Trung Quốc đầu tư và mối lo ngại về một “bẫy nợ” tiềm tàng…, đã khiến dư luận Indonesia không khỏi lo ngại trước làn sóng đầu tư của Trung Quốc tại Indonesia hiện nay.    

XUÂN NGUYỄN

(Tổng hợp)

 
;
.