123
Nhật Bản quốc hữu hóa đảo làm căn cứ huấn luyện cho máy bay Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhật Bản quốc hữu hóa đảo làm căn cứ huấn luyện cho máy bay Mỹ

Thứ Tư, 09/01/2019, 16:56 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã đạt được thỏa thuận về việc mua lại một hòn đảo thuộc sở hữu tư nhân để làm căn cứ huấn luyện cho máy bay của lực lượng Mỹ tại nước này.

Theo nguồn tin từ truyền thông địa phương ngày 9-1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mua lại đảo Maghe thuộc tỉnh Kagoshima từ một công ty tư nhân sở hữu đảo này để làm căn cứ huấn luyện cho các loại máy bay thuộc biên chế tàu sân bay của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Dự kiến, hợp đồng ghi nhớ sẽ được ký trong tuần này với giá mua lên tới 16 tỷ yên (khoảng 145 triệu USD) và việc chuyển giao đảo về sở hữu thuộc chính phủ sẽ sớm hoàn tất trong tháng 3-2019. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành xây dựng căn cứ tại đảo Maghe và cho phép lực lượng Mỹ tại Nhật Bản được cùng sử dụng.

Hiện nay, số lượng máy bay nằm trong biên chế tàu sân bay của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản là 60 chiếc. Theo kế hoạch, việc công bố chính thức đảo Maghe là căn cứ huấn luyện mới sẽ được công bố trong cuộc họp Đối thoại chiến lược quốc phòng-ngoại giao (2+2) cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Nhật Bản vào giữa năm 2019.

KYODO

;
.