123
Mỹ tin tưởng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước tháng 3 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ tin tưởng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước tháng 3

Thứ Năm, 24/01/2019, 16:54 [GMT+7]
In bài này
.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 24-1 bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trước hạn chót vào ngày 1-3.

Cố vấn Kinh tế Hassett nêu rõ: “Vâng, tôi tin rằng điều đó có thể xảy ra, rằng cuộc đàm phán đang có bước tiến. Vẫn cần đạt được nhiều tiến triển hơn nữa song tình hình hiện tại đang rất vững chắc. Và tôi nghĩ Trung Quốc nhận ra rằng họ có cơ hội trở mình bằng cách đạt được một thỏa thuận vì tăng trưởng của họ đang tuột dốc”.

Ông Hassett cũng cho biết ông không thấy bất cứ mối nguy nào về việc Mỹ sẽ bị hạ mức tín nhiệm trong bối cảnh chính phủ nước này đang đóng cửa một phần. Ông cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 3% và nguy cơ suy thoái gần như bằng 0 đến năm 2020.

Tuy nhiên, ông cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2019 sẽ bằng 0 nếu tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài trong suốt quý này.

Ông Hassett đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Washington và Bắc Kinh sẽ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-1 tại thủ đô Washington, trong khi tình trạng một số cơ quan bộ, ngành của Mỹ đóng cửa bước sang ngày thứ 33 và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định nước này vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với Washington, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực giải quyết bất đồng thương mại.

REUTERS

;
.