123
Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc bị bắt giữ vì bê bối lạm quyền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc bị bắt giữ vì bê bối lạm quyền

Thứ Năm, 24/01/2019, 16:56 [GMT+7]
In bài này
.

Cựu Chánh án Tòa án Tối cao của Hàn Quốc Yang Sung Tae đã bị bắt giữ ngày 24-1, theo đề nghị của bên công tố, với cáo buộc sử dụng quyền lực tác động đến các phiên xét xử, và lợi dụng đây như công cụ chính trị nhằm vận động hành lang cho chính phủ của Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Ông Yang là cựu Chánh án đầu tiên bị bên công tố thẩm vấn trong vai trò một nghi can và cũng là cựu chánh án đầu tiên bị bắt giữ. Hiện ông đang bị tạm giam tại Trung tâm Giam giữ Seoul.

Trong báo cáo dài 260 trang của cơ quan công tố, ông Yang bị truy tố 40 tội danh, trong đó có lạm quyền và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Ông Yang làm Chánh án Tòa án Tối cao từ năm 2011-2017, bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình vận động hành lang chính quyền của bà Park để lập ra một tòa phúc thẩm mới.

Cáo buộc nêu rõ ông đã cố ý hoãn một phiên xét xử về lao động cưỡng bức thời chiến liên quan đến một công ty của Nhật Bản, vì chính quyền của bà Park khi đó muốn giữ quan hệ thân thiện với Nhật Bản. Ông cũng bị cho là đã lập một danh sách các thẩm phảm phản đối sáng kiến của ông, nhằm hủy hoại sự nghiệp của họ.

Việc bắt giữ ông Yang là diễn biến mới nhất trong khuôn khổ các cuộc điều tra bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc liên quan đến bà Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil năm 2017.

YONHAP

;
.