123
Tình báo Mỹ khẳng định cơ sở hạ tầng bầu cử giữa nhiệm kỳ an toàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tình báo Mỹ khẳng định cơ sở hạ tầng bầu cử giữa nhiệm kỳ an toàn

Thứ Ba, 06/11/2018, 17:40 [GMT+7]
In bài này
.

* Tiếp tục triển khai gần 5.000 binh sỹ tới biên giới Mexico

Những người đứng đầu Bộ An ninh nội địa (DHS), Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ ngày 5-11 ra một tuyên bố chung cho biết cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định không có cơ sở hạ tầng bầu cử nào bị xâm phạm trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm nay.

Người di cư băng qua sông Suchiate từ Ciudad Tecun Uman (Guatemala) để tới Ciudad Hidalgo (Mexico) trong hành trình đến Mỹ, ngày 29-10-2018.  
Người di cư băng qua sông Suchiate từ Ciudad Tecun Uman (Guatemala) để tới Ciudad Hidalgo (Mexico) trong hành trình đến Mỹ, ngày 29-10-2018. 

Tuyên bố chung nêu rõ: “Vào thời điểm này, chúng tôi không phát hiện dấu hiệu nào về sự phá hoại cơ sở hạ tầng bầu cử của quốc gia có thể cản trở việc bỏ phiếu, thay đổi số phiếu bầu, hoặc làm gián đoạn quá trình kiểm phiếu”. Tuyên bố trên lưu ý người dân Mỹ về nguy cơ các đối tượng có yếu tố nước ngoài tiếp tục âm mưu tác động tới nhận thức cử tri bằng cách triển khai chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch cùng nhiều thủ đoạn khác. Các cơ quan chức năng trên của Mỹ khẳng định không dung thứ cho bất kỳ hành vi can thiệp nào của nước ngoài vào đời sống chính trị của nước Mỹ.

Trước đó, một báo cáo của DHS cho biết kể từ tháng 8, tin tặc đã hơn160 lần “hỏi thăm” hệ thống dữ liệu liên quan tới cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Theo DHS, trong những tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, các tin tặc nước ngoài đã thực hiện hàng chục hoạt động nhằm thử và truy cập vào hệ thống bầu cử của Mỹ, như cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri. Tuy nhiên, những cuộc tấn công trên đều bị ngăn chặn thành công.

Trong cuộc bầu cử ngày 6-11, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu ra 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ. Nhiều ghế hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát tại cả hai viện sẽ được bầu lại. Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có thể duy trì kiểm soát cả hai viện quốc hội hay không.

Cùng ngày, khoảng 4.800 binh sỹ Mỹ đã tới biên giới Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây với mong muốn có thể đặt chân vào nước Mỹ. Theo thông báo của Lầu Năm Góc, trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ - vốn được coi là “phép thử” đối với đảng Cộng hòa - đang đến gần, khoảng 1.100 binh lính đã được triển khai ở bang California, 1.100 người được điều tới bang Arizona và tại bang Texas là 2.600 người. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Bob Manning cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục triển khai các đơn vị và binh lính tới khu vực. Dự kiến, số binh lính được triển khai tới gần biên giới Mexico sẽ đạt 5.200 người.

Theo Reuters

 

;
.