123
Formula One - Giải đua xe hàng đầu thế giới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Formula One - Giải đua xe hàng đầu thế giới

Thứ Sáu, 09/11/2018, 17:48 [GMT+7]
In bài này
.

Việt Nam đã chính thức đăng cai một  chặng đua Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) vào tháng 4-2020 và địa điểm được xác định tại trường đua Mỹ Đình, Hà Nội. Hãy cùng nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của giải đua xe hàng hàng đầu thế giới này.

Giải đua xe Công thức 1 bắt nguồn từ các giải Grand Prix tổ chức từ những năm 1920 của thế kỷ 20.
Giải đua xe Công thức 1 bắt nguồn từ các giải Grand Prix tổ chức từ những năm 1920 của thế kỷ 20.

Giải đua xe Công thức 1 (Formula One - F1) là giải đua xe hàng đầu thế giới; tuy nhiên, giải đua này không hẳn lúc nào cũng lớn và thu hút người xem như hiện nay. Trên thực tế, giống như rất nhiều giải đấu, quá trình phát triển của giải đua xe F1 cần nhiều thời gian và nỗ lực.

Nguồn gốc của giải đua xe F1 phải tính từ các lần tổ chức giải European Grand Prix championship đầu tiên từ những năm 1920 và 1930. Và phải đến năm 1946, các quy tắc giải đấu mới được chuẩn hóa bởi Liên đoàn Xe hơi Quốc tế FIA (Federation Internationale de l’Automobile). Cái tên giải đua Formula One (F1) đại diện cho bộ quy tắc mà tất cả người tham gia phải tuân thủ và trước đây nó còn được biết đến với tên gọi Formula A. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1950 tại Silverstone (Anh) và chặng đua F1 đầu tiên diễn ra một tháng trước đó tại Pau (Pháp). Những năm đầu tiên, giải đua xe F1 có 20 chặng được tổ chức từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu tại châu Âu. Đa số các xe đua tham gia tới từ Italia và đội đua Alfa Romeo thống trị gần hết các chặng đua trước năm 1950.

Giải đua xe F1 thay đổi liên tục qua từng năm. Vào năm 1958, tổng chiều dài vòng đua được rút xuống 322km (200 dặm) từ 483 km (300 dặm) và các xe đua bắt buộc phải sử dụng xăng máy bay (Avgas) thay vì các hỗn hợp nhiên liệu với methanol. Cũng vào năm 1958 đã giới thiệu giải đấu cho các nhà thầu sản xuất xe. Điểm được phân bổ theo mức 8, 6, 4, 3, 2, 1 cho 6 chiếc xe về đích đầu tiên. Năm 1958 cũng chứng kiến chiến thắng đầu tiên của một chiếc xe có động cơ gắn phía sau, đó là chiếc Cooper được điều khiển bởi Stirling Moss tại chặng Argentine Grand Prix. Các thay đổi khác diễn ra vào năm 1961; với nỗ lực giảm tốc độ xe, ban tổ chức giải đã quy định động cơ chỉ có dung tích 1.5L không có siêu nạp. Điều này vẫn tiếp tục trong 5 năm kế tiếp.

Vào năm 1962, đội Lotus đã có bước đột phá về công nghệ - khung gầm liền thân từ nhôm nguyên khối thay thể cho thiết kế khung “spaceframe” truyền thống. Điều này khiến cho chiếc xe và động cơ trở nên đáng tin cậy hơn, đó là khởi đầu cho Kỷ Nguyên Lotus. Tay đua Jim Clark của đội đã vô địch giải F1 hai lần trong vòng 3 năm tiếp theo.

Chặng đua Mexican Grand Prix năm 1965 chứng kiến lần vô địch đầu tiên của một chiếc xe Nhật Bản và đó cũng là cuộc đua cuối cùng sử dụng động cơ 1.5L của giải F1. Đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất một chiếc xe đua có động cơ nằm ngang giành chiến thắng.

Vào năm 1966, giải đua xe tiếp tục thay đổi quy định về động cơ, cho phép sử dụng động cơ 3.0L. Một sự kiện lớn khác diễn ra tại chặng đua Germany Formula One năm 1968 đó là Jim Clark đã tử vong - một bi kịch khủng khiếp đã khiến ban tổ chức giải F1 thắt chặt các quy định an toàn để ngăn điều đó xảy ra lần nữa.

Nhiều năm kể từ thời điểm đó, giải đua xe Công thức 1 đã tiếp tục phát triển, vì công nghệ xe đã được cải tiến và đây đã trở thành môn thể thao thu hút nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới. Ngày nay, các chặng đua đã được mở rộng và tổ chức khắp nơi từ châu Á đến châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngày 7-11, TP.Hà Nội tổ chức họp báo công bố về sự kiện tổ chức giải đua xe công thức 1 thế giới vào tháng 4-2020. Theo đó, chặng Việt Nam Grand Prix sẽ diễn ra tại trường đua Mỹ Đình. Đây là được đua được kỹ sư người Đức thiết kế, lấy ý tưởng từ những đường đua huyền thoại thế giới. Trường đua Mỹ Đình có chiều dài 5,65 km, gồm 22 khúc cua với tổng cộng thời gian đua chính thức là 4 tiếng đồng hồ. Mỗi sự kiện F1 diễn ra trong 7 ngày kết hợp với nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu hấp dẫn.

Theo công bố, mức giá cao nhất cho một vị trí đẹp của Singapore GP là 898 đô la Singapore, tương đương 16 triệu Việt Nam đồng. Trong khi giá thấp nhất cũng là 268 đô la Singapore, tương đương 4,5 triệu đồng. Từ đó suy ra, giá vé thấp nhất để có một chỗ trên khán đài F1 ở trường đua Mỹ Đình cũng phải tiền triệu.

Phối cảnh trường đua Mỹ Đình
Phối cảnh trường đua Mỹ Đình.

HOÀNG VIẾT

;
.