123
Việt Nam luôn coi trọng cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Việt Nam luôn coi trọng cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản

Thứ Ba, 09/10/2018, 18:14 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 9-10, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 đã khai mạc tại Nhà khách Quốc gia Akasaka, thủ đô Tokyo, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongluon Sisoulith, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã tham dự hội nghị.

Từ phải sang: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen chụp ảnh chung. 
Từ phải sang: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen chụp ảnh chung. 

Sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các Trưởng đoàn các nước Mekong đã cùng tham dự họp báo quốc tế để thông tin về kết quả hội nghị.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những ý kiến của các nhà lãnh đạo các nước Mekong và Nhật Bản về những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các bên đã trao đổi hết sức chân thành thẳng thắn về những thành công, bài học kinh nghiệm cũng như những cơ hội và thách thức của các nước thành viên phải đối mặt trong môi trường phát triển biến động không ngừng. Từ đó thống nhất hướng đi cho hợp tác giữa 6 nước trong giai đoạn tới. Các bên đánh giá hợp tác chung Mekong-Nhật Bản đã đạt được những thành tựu quan trọng trong thập kỷ qua, giúp mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân giữa Nhật Bản và các nước Mekong, đem lại nguồn lợi về phát triển hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp và người dân vì mục tiêu hướng về người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Nhấn mạnh với hàng trăm dự án được triển khai thành công, hợp tác Mekong-Nhật Bản đã khẳng định vị trí là một trong những cơ hội hợp tác thiết thực và hiệu quả hàng đầu ở khu vực Mekong.

Những thành công này có được một phần quan trọng là nhờ sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và người dân Nhật Bản dành cho các nước Mekong nói chung, trong đó có Việt Nam. Hội nghị cũng nhận định trong môi trường phát triển có nhiều biến động, việc tăng cường kết nối kinh tế Nhật Bản và Mekong mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt là thực sự cần thiết vì lợi ích chung của tất cả các bên. Chính vì vậy, quyết định nâng cấp hợp tác Mekong-Nhật Bản là hoàn toàn phù hợp, vừa phản ánh được nội dung và mục tiêu của mối quan hệ, đồng thời đặt cơ sở cho sự phát triển của hợp tác trong tương lai.

Thủ tướng tin tưởng rằng những định hướng hợp tác quan trọng của Chiến lược Tokyo 2018 vừa được hội nghị thông qua sẽ tạo ra xung lực và khí thế mới hợp tác Mekong-Nhật Bản. Một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản ở khu vực vì mục tiêu hội nhập phát triển bền vững bao trùm thịnh vượng, hòa bình.

Trong phát biểu tại họp báo, các nhà lãnh đạo các nước Mekong đều đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 10; chia sẻ quan điểm nhất trí về rất nhiều lĩnh vực khác nhau tại hội nghị lần này. Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự thống nhất cao trong việc thông qua sáng kiến Chiến lược Tokyo 2018; đánh giá cao và cảm ơn những hỗ trợ tích cực, có trách nhiệm của Nhật Bản đối với các nước Mekong thời gian qua.

Lãnh đạo các nước Mekong cùng cho rằng Chiến lược Tokyo 2018 sẽ đóng một vai trò nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia khu vực Mekong; đồng thời sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa các quốc gia Mekong và Nhật Bản trong những năm tới.

Lãnh đạo các nước Mekong đều khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong việc hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2018 để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vì một mục tiêu chung: Xây dựng khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh sáng kiến của Nhật Bản về việc tổ chức Năm giao lưu Mekong - Nhật Bản vào năm 2019 và cho biết sẽ tích cực tham gia vào tất cả những hoạt động liên quan.

THỐNG NHẤT

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)-Ngân hàng Thế giới (WB) tại thành phố Bali, Indonesia và thăm làm việc tại Indonesia từ ngày 11-12 tháng 10 năm 2018.

 

;
.