123
Tổng Giám đốc WTO thừa nhận cần cải cách thương mại toàn cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng Giám đốc WTO thừa nhận cần cải cách thương mại toàn cầu

Thứ Sáu, 05/10/2018, 17:36 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo (ảnh) nhất trí cho rằng cần thiết phải cải cách thể chế thương mại toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn trên Đài Freakonomics ngày 4-10, ông Azevedo nhất trí rằng hệ thống thương mại toàn cầu cần sớm cải cách. Người đứng đầu WTO cho biết ông thường xuyên thảo luận với lãnh đạo nhiều nước thế giới, trong đó có Pháp, Đức, Nhật Bản và Anh, song chưa từng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những vấn đề thương mại. Ông cũng bày tỏ “đồng cảm” với một số vấn đề phía Mỹ đưa ra, trong đó có tình trạng dư thừa công suất trong ngành sản xuất thép, sự cần thiết phải bảo hộ tốt hơn quyền sở hữu công nghệ và bằng sáng chế - nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Ông Azevedo cảnh báo căng thẳng thương mại do các cường quốc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ gia tăng và cuối cùng sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới nếu không được giải quyết. Và cho rằng hệ thống giải quyết tranh chấp WTO sẽ “sụp đổ” nếu không sớm khắc phục tình trạng này.

NGUYỄN HẰNG

 
;
.