123
Giá dầu thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giá dầu thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần

Thứ Sáu, 05/10/2018, 17:35 [GMT+7]
In bài này
.

Trong phiên giao dịch ngày 4-10, giá dầu thế giới giảm khi triển vọng sản lượng dầu từ Saudi Arabia và Nga gia tăng đã kích hoạt hoạt động bán ra chốt lời ngay sau ngày giá dầu mỏ mua bán theo các hợp đồng kỳ hạn chạm mức cao nhất trong 4 năm do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đang đến gần.

Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya.
Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya.

Cụ thể, khép lại phiên này tại thị trường New York, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,71 USD, hay 1,98%, xuống còn 84,58 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 2,08 USD, hay 2,72%, và chốt phiên ở mức 74,33 USD/thùng.

Giới đầu tư đã bán ra chốt lời trong phiên này sau khi giá dầu Brent trong phiên trước đó leo lên mức cao nhất kể từ tháng 2-2012, còn giá dầu WTI cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng Một năm nay.

Tác động đến giá dầu phiên này còn có việc thị trường chứng khoán Mỹ sa sút, khi các chỉ số chính ở Phố Wall đều mất điểm. Giá dầu đôi khi vẫn biến động theo diễn biến trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, lượng dầu thô dự trữ tại mỏ Cushing ở Oklahoma của Mỹ đã tăng khoảng 1,7 triệu thùng chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 28-9 đến 3-10, từ đó gây thêm áp lực lên giá dầu.

Giá “vàng đen” đang trên đà tăng trong thời gian qua khi thị trường chuẩn bị ứng phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, sẽ có hiệu lực từ ngày 4-11.

Bộ trường Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 4-10 cho biết, OPEC có thể tăng sản lượng thêm 1,3 triệu thùng/ngày, nhưng lại không phát đi dấu hiệu nào cho thấy OPEC sẽ làm như vậy.

Nhưng hãng tin Reuters ngày 4-10 đưa tin Nga và Saudi Arabia đã đạt được một thỏa thuận riêng trong việc gia tăng sản lượng hồi tháng Chín vừa qua.

KHÁNH LY

 
;
.