123
DN châu Âu ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết EVFTA - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

DN châu Âu ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết EVFTA

Thứ Ba, 09/10/2018, 18:13 [GMT+7]
In bài này
.

Tại cuộc hội thảo diễn ra chiều 8-10 ở Brussels (Bỉ), các diễn giả đại diện cho doanh nghiệp (DN) châu Âu đều bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) với việc đưa ra các lợi ích mà các bên, nhất là phía DN châu Âu được hưởng khi Hiệp định được ký kết.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua thay đổi nhanh chóng theo hướng ngày càng thuận lợi do thị trường tiêu dùng gia tăng mạnh và môi trường kinh doanh năng động. Ông nhận định EVFTA có lợi cho DN châu Âu trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như ngành dược phẩm có thể đầu tư, sản xuất và phân phối sản phẩm tại Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều nhờ Hiệp định này. Chủ tịch Nicolas Audier cho biết 80% DN thành viên của Eurocham tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn EVFTA nhanh chóng được ký kết và phê chuẩn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn và được tiếp cận sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý nhờ việc cắt giảm thuế và các cam kết pháp lý được thực thi bởi các cơ quan thẩm quyền.

Liên quan đến các câu hỏi khả năng thực thi các cam kết của Việt Nam được đặt ra, Đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam, tham tán thương mại Mariam Garcia Ferre cho biết EU đang hỗ trợ Việt Nam, thông qua các chuyên gia tư vấn độc lập, để xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động để sẵn sàng thực hiện các cam kết trong Hiệp định.

Về lộ trình tiếp theo của Hiệp định, Đại diện của Ủy ban châu Âu Filip Deraedt cho biết văn bản EVFTA và IPA đang được dịch ra các ngôn ngữ của EU và tiếng Việt để chuẩn bị trình lên Hội đồng châu Âu và Chính phủ Việt Nam để xin ủy nhiệm ký kết, sau đó sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam. 

Hội thảo do Eurocham phối hợp cùng Tổ chức kinh doanh châu Âu (BusinessEurope) và Hiệp hội thương mại tự do (Amfori) tổ chức. Đây cũng là dịp để Eurocham công bố báo cáo “EVFTA: Những triển vọng tại Việt Nam” đến công chúng châu Âu.

KIM CHUNG

;
.