123
Đại hội đồng LHQ khóa 73: Những kết quả nổi bật của phiên thảo luận chung cấp cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đại hội đồng LHQ khóa 73: Những kết quả nổi bật của phiên thảo luận chung cấp cao

Thứ Ba, 02/10/2018, 19:04 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Maria Fernanda Espinosa Garces ngày 1-10 đã tuyên bố bế mạc Phiên Thảo luận chung cấp cao của ĐHĐ khóa 73, khẳng định kỳ họp kết thúc trong bầu không khí lạc quan, tạo đà thuận lợi để ĐHĐ khóa 73 thực thi chương trình nghị sự của mình trong năm tới.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, bà Maria Fernanda Espinosa Garces (trái).
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, bà Maria Fernanda Espinosa Garces (trái).

Chủ tịch ĐHĐ đã tổng kết 7 kết quả nổi bật đã đạt được tại kỳ họp vừa kết thúc. Thứ nhất, phiên họp đã phản ánh sự thừa nhận của toàn thế giới đối với vai trò của LHQ và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương như là giải pháp khả thi duy nhất cho những thách thức mà nhân loại đang phải đối diện. Thứ hai, bà lưu ý rằng LHQ là ngôi nhà mà tại đó tất cả các quốc gia đều có thể tạo ra không gian cho riêng mình để “làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương và củng cố các tổ chức chính trị và khu vực”. Theo Chủ tịch ĐHĐ, kết quả quan trọng thứ ba là đại diện các nước thành viên đã chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung, với hơn 400 sự kiện bên lề diễn ra bên lề phiên họp. Ngoài ra, bà Garces cũng đề cập đến 4 kết quả có ý nghĩa chiến lược khác của tuần lễ cấp cao, đó là 2 tuyên bố chính trị về bệnh lao và bệnh không truyền nhiễm, tiến triển trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, giữa các quốc gia có sự chia sẻ về những thành công và thách thức của quốc gia hoặc khu vực và sự tham gia của hàng trăm nhà hoạt động xã hội. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn tới 77 nguyên thủ quốc gia và 44 người đứng đầu chính phủ cũng như những đại diện cấp cao khác đã tham gia các cuộc thảo luận năm nay. Mặc dù trên bục diễn thuyết, các diễn giả phát đi nhiều thông điệp khác nhau, song có nhiều điểm tương đồng cũng như những mối quan ngại chung. Những vấn đề liên tục được các đại biểu nêu bật là bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và đầu tư vào ngăn chặn và trung gian hòa giải để giải quyết xung đột.

Phiên Thảo luận Chung cấp cao bắt đầu từ ngày 25-9 và kéo dài tới hết ngày 1-10, chỉ nghỉ vào ngày Chủ nhật 30-9. Tổng cộng đã có 196 đại diện, trong đó có 193 vị đến từ các nước thành viên và 3 quan sát viên thường trực, có bài phát biểu trước toàn thể ĐHĐ LHQ.

MINH NGA

;
.