123
Taliban tấn công chốt an ninh, 10 binh sỹ chính phủ thiệt mạng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Taliban tấn công chốt an ninh, 10 binh sỹ chính phủ thiệt mạng

Thứ Hai, 11/06/2018, 17:08 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 11-6, các tay súng Taliban tiến hành các cuộc tấn công vào các chốt kiểm tra an ninh ở khu vực Aaq Tipa, huyện Qala-e-Zal, tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, làm 10 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 nhân viên an ninh khác bị thương.

Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở tỉnh Kandahar ngày 22-5.
Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở tỉnh Kandahar ngày 22-5.

Trước đó 2 ngày, hơn 20 nhân viên an ninh bị thiệt mạng và 6 nhân viên khác bị thương trong một cuộc tấn công tương tự cũng tại huyện Qala-e-Zal. Về phía Taliban, hàng chục phiến quân đã thiệt mạng.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Taliban vừa mới tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu lần đầu tiên nhóm này đề xuất ngừng bắn với lực lượng chính phủ kể từ khi quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á năm 2001.

Hôm 7-6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện với Taliban, có hiệu lực “từ ngày thứ 27 của tháng lễ Ramadan tới ngày thứ năm của dịp lễ Eid-ul-Fitr” (từ ngày 12 đến 19-6). Tuy nhiên, các chiến dịch chống các nhóm cực đoan khác, trong đó có IS tự xưng, vẫn sẽ được tiến hành.

Tổng thống Ghani cũng đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn với Taliban, nhưng đây là lần đầu tiên ông đưa ra một lệnh ngừng bắn vô điều kiện kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2014. 

Theo THX

 
;
.