123
Mỹ và Triều Tiên hoàn tất chương trình nghị sự cuộc gặp Thượng đỉnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ và Triều Tiên hoàn tất chương trình nghị sự cuộc gặp Thượng đỉnh

Thứ Hai, 04/06/2018, 19:56 [GMT+7]
In bài này
.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên ngày 4-6 có cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm ở khu vực biên giới liên Triều, để thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12-6 tới.

 Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.
Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Đây là cuộc đàm phán giai đoạn cuối về chương trình nghị sự sẽ được đưa ra trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Đại sứ Mỹ tại Philippines, đồng thời là cựu Đặc phái viên đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim, trong khi phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đứng đầu. Đây là vòng đàm phán thứ 5 giữa các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên. Trước đó các bên đã gặp nhau vào các ngày  27-5, 30-5, 2-6 và 3-6.

Hai bên dự kiến tập trung thu hẹp bất đồng về cách thức đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, xác minh và không thể đảo ngược, cũng như đề xuất của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh an ninh cho Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về vấn đề ký Hiệp ước Hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trước đó, phát biểu với báo chí, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã đề cập việc “chấm dứt chiến tranh Triều Tiên” trong cuộc gặp Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) ông Kim Yong Chol tại Nhà Trắng hôm 1-6. Hiện tại Hàn Quốc đang thực hiện mọi nỗ lực để hai miền Triều Tiên đạt được tuyên bố về chấm dứt chiến tranh, có thể thông qua cuộc gặp Thượng đỉnh 3 bên giữa nhà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap

;
.