123
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra trong 3 tiếng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra trong 3 tiếng

Thứ Hai, 11/06/2018, 17:09 [GMT+7]
In bài này
.

* Tổng thống Trump đối thoại với Thủ tướng Lý Hiển Long

Sáng 11-6, theo nguồn tin giấu tên từ cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong khoảng 3 tiếng, từ 9 giờ tới 12 giờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên được nhóm họp tại khách sạn Ritz Carlton vào sáng 11-6 để thảo luận thêm về một số chi tiết và chốt chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu phái đoàn Mỹ, trong khi đứng đầu đoàn Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui. Cuộc đàm phán cấp chuyên viên này nhằm mục đích thu hẹp tối đa những khác biệt giữa 2 bên liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa hoặc nhằm đạt được một thỏa thuận xoay quanh cam kết giải giáp hạt nhân của Triều Tiên.

Theo nguồn tin giấu tên nêu trên, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ họp kín trong khoảng 2 tiếng và chỉ có phiên dịch viên tham gia. Dự kiến, hội nghị kết thúc vào lúc 12 giờ trưa 12-6 (theo giờ Singapore).

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington duy trì “quyết tâm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách toàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”. Trong khi đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ trao đổi quan điểm về việc xây dựng một “cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên”, cũng như vấn đề thực hiện phi hạt nhân hóa. Nhà Trắng cho hay, chiều muộn cùng ngày, phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc họp báo chính thức.

Trưa 11-6, đoàn Tổng thống Trump đã tới phủ Thủ tướng Singapore để gặp ông Lý Hiển Long, nội dung chính là về cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vì sự đón tiếp nồng hậu trong cuộc gặp trưa 11-6. Ông nói: “Chúng tôi đã có một cuộc gặp hết sức thú vị để trao đổi về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào 12-6. Tôi cảm kích trước sự hiếu khách, tính chuyên nghiệp và tình hữu nghị của các bạn”. Ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra một cách tốt đẹp.

Theo TTXVN

 
;
.