123
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên

Thứ Ba, 12/06/2018, 16:22 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 12-6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành ký kết một văn kiện chung, ghi nhận những gì đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa họ. Lễ ký kết cũng đánh dấu kết thúc thành công hội nghị đầu tiên giữa 2 nước Mỹ - Triều Tiên.

Cái bắt tay lịch sử của lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên.
Cái bắt tay lịch sử của lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên.

Trước đó, từ sớm ngày 12-6, 2 ông Kim Jong-un và Donald Trump đã tới khách sạn Capella tại đảo Sentosa ở Singapore, nơi diễn ra sự kiện. Tiếp đó 2 ông bắt tay, chụp ảnh chung và tiến vào phòng họp kín để làm việc với nhau. Sau khoảng 45 phút, 2 ông đã xuất hiện tươi cười trước ống kính máy ảnh, trước khi di chuyển sang phòng họp mở rộng.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm kín, 2 nhà lãnh đạo cho biết họ đã có một cuộc hội đàm “rất tốt” và hai bên có một mối quan hệ “cực kỳ tuyệt vời”. Phát biểu khi bước ra từ phòng họp, Tổng thống Trump tuyên bố 2 nhà lãnh đạo có mối quan hệ tuyệt vời và ông tin ông Kim Jong-un “sẽ giải quyết được vấn đề lớn”. 2 nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên cũng như hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Trong cuộc hội đàm song phương mở rộng, phía Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Phía Triều Tiên có các quan chức cấp cao tháp tùng ông Kim Jong-un gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người đến Mỹ gặp Tổng thống Trump hôm 1-6; Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách đối ngoại Ri Su Yong và Ngoại trưởng nước này Ri Yong-ho.

Cuộc họp mở rộng kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Ngay sau sự kiện này là buổi ăn trưa. Thực đơn cho buổi ăn trưa đã được công bố, là sự pha trộn của nhiều món ăn phương Đông và phương Tây. Sau bữa trưa, ông Kim và ông Trump đã có cuộc đi dạo ngắn quanh khách sạn Capella để tới một địa điểm tổ chức lễ ký kết văn kiện nêu trên. Tới nay vẫn chưa rõ đôi bên đã ký văn kiện gì, nhưng ông Trump cho biết nó “rất toàn diện”.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong văn kiện chung ký kết ngày 12-6 sau các cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”. Trong văn kiện này, Mỹ cũng cam kết về các “đảm bảo an ninh” với Triều Tiên. Thỏa thuận này cũng hướng tới việc thiết lập “các mối quan hệ mới Mỹ - Triều Tiên”.

Trước đó, tuyên bố sau các sự kiện tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định thế giới sẽ được chứng kiến “một sự thay đổi lớn lao” và hai nhà lãnh đạo “đã quyết định gác lại quá khứ”. Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông đã tạo dựng được mối quan hệ “gắn kết rất đặc biệt” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên là một nhà đàm phán “thông minh và tài năng”. Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu “rất nhanh chóng”.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thêm nhiều lần nữa cũng như mời ông Kim Jong-un tới thăm Mỹ.

HOÀNG KIM


Toàn văn Tuyên bố của Tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump
và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore

Tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore ngày 12-6-2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có một cuộc trao đổi quan điểm chân thành, sâu sắc, toàn diện về các vấn đề liên quan tới thiết lập quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình vững mạnh và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, còn Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố chung tại cuộc họp báo sau Thượng đỉnh ngày 12-6-2018.
Tuyên bố chung tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12-6-2018.

Tin tưởng rằng thiết lập quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới, đồng thời nhận ra rằng quá trình xây dựng niềm tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố:

1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” ngày 27-4-2018, CHDCND Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết khôi phục tìm kiếm tù binh và quân nhân mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), trong đó có việc cho hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Ghi nhận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên, hội nghị lần đầu tiên trong lịch sử, là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa to lớn trong việc vượt qua hàng thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước, cũng như mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực thi các điều khoản trong tuyên bố chung này một cách toàn diện và nhanh chóng. Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán đang diễn ra hiện nay do Ngoại trưởng Mike Pompeo và một quan chức cấp cao Triều Tiên đứng đầu vào một ngày sớm nhất có thể nhằm triển khai các kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hợp tác phát triển các mối quan hệ mới giữa hai bên và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Donald Trump
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Kim Jong-un
Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên

12-6-2018
Đảo Sentosa, Singapore

;
.