123
Các công ty Mỹ đang rút khỏi thị trường Iran để tránh trừng phạt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các công ty Mỹ đang rút khỏi thị trường Iran để tránh trừng phạt

Thứ Năm, 07/06/2018, 16:38 [GMT+7]
In bài này
.

Báo The Wall Street Journal, ngày 7-6, cho biết các công ty của Mỹ đang làm ăn tại thị trường Iran thông qua các công ty chi nhánh đăng ký hoạt động tại nước ngoài đang rút khỏi thị trường Iran để tránh các trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này.

Khai thác dầu ở Iran.
Khai thác dầu ở Iran.

Theo đó, sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 8-5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ít nhất 17 công ty của Mỹ đang làm ăn tại Iran thông qua các công ty chi nhánh đăng ký hoạt động tại nước ngoài đã hoạt động tại thị trường Iran sau khi JCPOA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1-2016 như công ty Honeywell, tập đoàn Dover, General Electric... đang rút khỏi thị trường Iran để tránh các đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran trong thời gian tới.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty có trụ sở tại Mỹ phải rút khỏi thị trường Iran trước ngày 5-11 hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, một số công ty có thể không bị trừng phạt nếu được cấp giấy phép đặc biệt trong thương mại với Iran trong lĩnh vực y tế và thực phẩm.

Theo AFP

 
;
.