123
Tổng thống Indonesia cam kết thúc đẩy dự luật chống khủng bố mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Indonesia cam kết thúc đẩy dự luật chống khủng bố mới

Thứ Hai, 14/05/2018, 16:41 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 14-5 tuyên bố loạt vụ tấn công liều chết vào TP.Surabaya thuộc tỉnh Đông Java là “hành động hèn hạ”, đồng thời cam kết thúc đẩy thông qua một dự luật chống khủng bố mới nhằm chiến đấu với các mạng lưới khủng bố Hồi giáo ở nước này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hiện chưa có nhóm hay cá nhân nào nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết sáng 14-5 tại trụ sở cảnh sát ở Surabaya khiến ít nhất 10 người bị thương, trong đó có 4 cảnh sát. Trong khi đó, cảnh sát cho biết đã tìm thấy mối liên quan giữa vụ nổ bom này với loạt vụ tấn công vào các nhà thờ hôm 13-5, nêu rõ “những loại chất nổ tương tự đã được sử dụng”.

Theo người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Đông Java, Frans Barung Mangera, vụ việc xảy ra khi hai đối tượng gồm 1 nam 1 nữ đã đỗ xe máy tại một trạm kiểm soát an ninh trước trụ sở cảnh sát và cho nổ tung thân mình. Ngay sau đó, Phó Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java, Chuẩn tướng Widodo Eko Prihastopo đã lên đường tới hiện trường vụ đánh bom. Lực lượng rà phá bom mìn cùng nhiều xe cứu thương cũng đã có mặt ở hiện trường làm nhiệm vụ.

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ đánh bom ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai ở Indonesia. Ngày 13-5, tại đây đã xảy ra liên tiếp 3 vụ đánh bom nhằm vào 3 nhà thờ khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Điều tra sơ bộ cho thấy thủ phạm thực hiện vụ tấn công là một gia đình 6 người, gồm bố, mẹ cùng 4 con từ 9 đến 18 tuổi.

Cảnh sát tỉnh Đông Java cho biết gia đình này có quan hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và nằm trong số 500 người Indonesia theo IS trở về từ chiến trường Syria. Trong loạt vụ tấn công ngày 13-5, người chồng đã lái một xe ô tô chở chất nổ đâm vào cửa một nhà thờ, hai vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ khác sau đó, một vụ là do vợ cùng hai con gái 9 và 12 tuổi thực hiện, vụ còn lại do 2 con trai riêng 16 và 18 tuổi của người chồng tiến hành.

Đêm 13-5 cũng xảy ra một vụ nổ bom tại một căn hộ ở thị trấn Sidoarjo, cách Surabaya 34km. Căn hộ này nằm ngay sau một văn phòng của cảnh sát địa phương. Vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng và 3 em nhỏ bị thương.

Ngay sau các vụ đánh bom liên hoàn 3 nhà thờ ở Surabaya, nhiều thành phố và khu vực lớn tại Indonesia như thủ đô Jakarta, Riau, Đông Java và hòn đảo du lịch Bali đã được đặt trong tình trạng báo động an ninh ở mức cao nhất.

Theo Reuters

 
;
.