123
Tổng thống Ai Cập cảnh báo việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Ai Cập cảnh báo việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Thứ Năm, 17/05/2018, 18:51 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 17-5, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhấn mạnh việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem sẽ dẫn đến sự bất ổn trong khu vực. 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Đây là lần đầu tiên ông El-Sisi đưa ra bình luận ở góc độ cá nhân về vấn đề này kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ tới thành phố Jerusalem hồi tháng 12-2017 và chính thức thực hiện hôm 14-5.

Phát biểu tại Hội nghị Thanh niên Toàn quốc diễn ra ở thủ đô Cairo, Tổng thống El-Sisi nhận định động thái trên của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến công luận Arab và Hồi giáo, dẫn đến sự bất ổn định, cũng như ảnh hưởng đến sự nghiệp của người Palestine. 

Nhà lãnh đạo Ai Cập kêu gọi người Palestine và Israel chấm dứt tình trạng đổ máu tại Dải Gaza, sau khi hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Israel trấn áp cuộc biểu tình ở biên giới giữa Gaza và Israel hôm 14-5 nhằm phản đối việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất tại Gaza trong nhiều năm qua.

Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh người Palestine nên đảm bảo rằng “sự phản kháng và bày tỏ phản đối động thái của Mỹ không dẫn đến các biện pháp gây tổn thất lớn về người”, trong khi phía Israel cần phải hiểu rằng những phản ứng của người Palestine về vấn đề này là hợp pháp. Theo đó, nhà lãnh đạo Ai Cập hối thúc Israel “hết sức thận trọng” đối với tính mạng của người Palestine.

Ông El-Sisi cho biết Cairo đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tình hình cho người Palestine. Ai Cập đã liên lạc với các bên Israel và Palestine nhằm giúp chấm dứt tình trạng đổ máu hiện nay, đồng thời mở cửa khẩu biên giới với Gaza và cung cấp các hỗ trợ y tế như xe cứu thương và thuốc men cho người Palestine.

Cùng ngày, Jordan lên tiếng hối thúc Liên minh châu Âu (EU) công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, vốn được xem là điều kiện tiên quyết để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc gặp với đại sứ của các nước EU ở thủ đô Amman. Tại cuộc gặp, ông Safadi kêu gọi hành động ngay lập tức nhằm ủng hộ việc thành lập một ủy ban quốc tế điều tra “hành động thảm sát mà các lực lượng Israel đã gây ra đối với dân thường ở Dải Gaza”.

Ông Safadi cảnh báo những hành động này của Israel nếu tiếp diễn sẽ dẫn tới một vòng xoáy bạo lực mới, ảnh hưởng tới khắp khu vực Trung Đông, châu Âu và toàn thế giới. Ông Safadi nhấn mạnh rằng sự ổn định của Trung Đông là có vai trò quan trọng đối với sự ổn định quốc tế. Theo đó, Ngoại trưởng Jordan kêu gọi cộng đồng quốc tế gánh vác các trách nhiệm pháp lý và đạo lý để bảo vệ người dân Palestine.

AP

;
.