123
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao liên Triều - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao liên Triều

Thứ Tư, 16/05/2018, 17:10 [GMT+7]
In bài này
.

Hàn Quốc ngày 16-5 đã tỏ ý lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đơn phương quyết định hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra cùng ngày, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc hội đàm này trong thời gian sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon trả lời phỏng vấn tại Seoul.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon trả lời phỏng vấn tại Seoul.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: Thật đáng tiếc về việc miền Bắc đã đơn phương hủy bỏ hội đàm cấp cao liên Triều với lý do cuộc tập trận không quân thường niên Hàn Quốc - Mỹ không phù hợp với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước. Nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc vẫn “giữ vững các cam kết về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom, đồng thời hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm sớm nhất có thể vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon cho biết nước này đang liên lạc với Triều Tiên để tìm hiểu nguyên nhân của quyết định hủy bỏ trên. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho Myung-gyon nêu rõ các chi tiết đang được xem xét và việc liên lạc với Chính phủ Triều Tiên được thực hiện qua fax.

Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc để phản đối các cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) đang diễn ra giữa nước này và Mỹ. Theo KCNA, cuộc tập trận giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Theo YONHAP

 
;
.