123
Bầu cử Hạ viện tại Malaysia: Liên minh Hy vọng của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad giành chiến thắng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bầu cử Hạ viện tại Malaysia: Liên minh Hy vọng của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad giành chiến thắng

Thứ Năm, 10/05/2018, 19:02 [GMT+7]
In bài này
.

Ủy ban bầu cử Malaysia sáng 10-5 công bố kết quả cuộc bầu cử Hạ viện cho biết, Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, giành được 113 trong tổng số 222 ghế.

Trong khi đó, Liên minh Mặt trận Dân tộc (BN) của Thủ tướng tạm quyền Najib Razak chỉ giành được 79 ghế. Đảng Hồi giáo liên Malaysia giành được 18 ghế và 12 ghế còn lại thuộc về các đảng phái khác.

Thắng lợi bất ngờ nói trên của liên minh đối lập đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957, BN với nòng cốt là đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) không còn là lực lượng lãnh đạo đất nước.

Với kết quả trên, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang. Kết quả bầu cử cũng cho thấy lãnh đạo PH, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm. Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir. Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp tại TP.Petaling Jaya, ông Mahathir đã tuyên bố PH giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, đồng thời cho biết ông sẽ tới Hoàng cung để tuyên thệ nhậm chức thủ tướng. Ông cũng tiết lộ, sau khi nhậm chức, ông sẽ bổ nhiệm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail, làm Phó Thủ tướng. Theo đó, bà Wan Azizah Wan Ismail sẽ là nữ Phó Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia.

Theo Reuters

 
;
.