123
Anh, Pháp phản đối phát biểu của ông Trump về luật súng đạn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Anh, Pháp phản đối phát biểu của ông Trump về luật súng đạn

Chủ Nhật, 06/05/2018, 18:27 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ Pháp đã lập tức lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới đạo luật súng đạn nghiêm khắc của Pháp, cho rằng các vụ tấn công khủng bố tương tự vụ việc hồi năm 2015 ở Paris có thể ngăn chặn “nếu người dân được trang bị vũ khí”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại thủ đô Paris.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại thủ đô Paris.

Trong tuyên bố ngày 5-5, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp kiên quyết phản đối các bình luận của Tổng thống Trump về loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris ngày 13-11-2015, đồng thời yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ tôn trọng các nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pháp kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 trên, nhấn mạnh mỗi nước đều có quyền tự do quyết định về luật sở hữu vũ khí.

Trong khi đó, tại Anh cũng có nhiều kiến phản đối bình luận của ông Trump cho rằng các vụ tấn công bằng dao ở London là do các quy định kiểm soát súng đạn chặt chẽ. Giới bác sĩ phẫu thuật ở Anh cho biết có nhiều cách để giải quyết tình trạng bạo lực, song đề xuất trang bị súng cho người dân không phải là một giải pháp. Theo họ, các vết thương do súng đạn có nguy cơ gây tử vong cao hơn gấp hai lần so với vết thương do bị đâm dao. Các vụ tấn bằng dao ở London đã tăng 23% trong năm 2017. Số người thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng dao và xả súng từ đầu năm 2018 đến nay đã khiến hơn 50 người thiệt mạng. Chính phủ Anh chính thức cấm người dân sở hữu súng sau một vụ xả súng tại trường học hồi năm 1996.

Trước đó, phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA), ông Trump cam kết không siết chặt các đạo luật kiểm soát súng đạn, đồng thời một lần nữa kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên và tăng cường an ninh trường học nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại trường học trong tương lai. Đây là những biện pháp được NRA ủng hộ. Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích các đạo luật súng đạn nghiêm khắc tại các nước như Pháp và Anh.

Theo AP

 
;
.