123
Trung Quốc-Nhật Bản nối lại đàm phán kinh tế sau 8 năm gián đoạn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trung Quốc-Nhật Bản nối lại đàm phán kinh tế sau 8 năm gián đoạn

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:52 [GMT+7]
In bài này
.

Trung Quốc và Nhật Bản đã nối lại cuộc đàm phán kinh tế cấp cao sau gần 8 năm gián đoạn, dấu hiệu cho thấy sự cải thiện quan hệ trong tình trạng lạnh nhạt giữa 2 nước thời gian qua.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp tại Tokyo.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp tại Tokyo.

Cuộc đối thoại kinh tế cấp cao Nhật-Trung đang được tổ chức tại Tokyo ngày 16-4, lần đối thoại gần đây nhất là vào tháng 8-2010. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã dẫn đầu phái đoàn tham dự cuộc đối thoại trên. Đây cũng là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một ngoại trưởng Trung Quốc để tiến hành hội đàm song phương kể từ năm 2009.

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này có lý do để hợp tác trước những động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu đến từ Trung Quốc và Nhật Bản cũng như những yêu sách của lãnh đạo Nhà Trắng rằng 2 nước này phải tăng cường mở cửa thị trường cho các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ.

Đối thoại Kinh tế cấp cao Nhật Bản-Trung Quốc được tổ chức vào các năm 2007, 2009 và 2010 song sau đó phải tạm ngừng do căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước liên quan tới các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo Reuters

 
;
.