123
Tổng thống Trump: Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự đối với Syria - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Trump: Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự đối với Syria

Thứ Ba, 10/04/2018, 17:45 [GMT+7]
In bài này
.

* Quân đội Syria tăng cường phòng thủ trước nguy cơ bị tấn công.

Sáng 10-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có rất nhiều lựa chọn về mặt quân sự đối với Syria và sẽ hành động nhanh chóng và mạnh mẽ nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria hôm 7-4.

Khói bốc lên sau khi quân đội Syria tấn công vào Douma, Đông Ghouta ngày 7-4.
Khói bốc lên sau khi quân đội Syria tấn công vào Douma, Đông Ghouta ngày 7-4.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố trên của Tổng thống Trump ám chỉ một giải pháp quân sự đối với Syria. Trong khi đó, các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc phương án quân sự đa phương nhằm đáp trả vụ tấn công mà Mỹ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, điều đầu tiên phải xem xét là tại sao vũ khí hóa học vẫn đang được sử dụng và hiện Mỹ đang phối hợp với các đồng minh và đối tác từ NATO tới Qatar để giải quyết vấn đề trên. Ông không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiến hành giải pháp quân sự đối với Syria, trong đó có việc không kích quốc gia Trung Đông này.

Cũng ngày, Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm về khả năng phối hợp biện pháp đáp trả vụ tấn công mà phương Tây cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Đây là lần thứ 2 trong chưa đầy 24 giờ qua 2 nhà lãnh đạo Pháp, Mỹ tiến hành điện đàm về tình hình Syria. Tại cuộc điện đàm, 2 tổng thống đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và nhất trí trao đổi thông tin về bản chất vụ tấn công cũng như sẽ phối hợp để đáp trả mạnh mẽ. 2 nhà lãnh đạo cũng một lần nữa hối thúc cộng đồng quốc tế kiên quyết đáp trả những vi phạm mới này đối với lệnh cấm vũ khí hóa học.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan cũng điện đàm lần thứ 2 trong ngày với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria. 2 quan chức ngoại giao đã thảo luận biện pháp đáp trả của cộng đồng quốc tế và các bước đi tiếp theo mà 2 chính phủ định phối hợp với các đối tác.

Nhật báo Wall Street Journal ngày 10-4 đưa tin, ít nhất một tàu khu trục của Mỹ đã bắt đầu lên đường tới bờ biển Syria.

* Trong khi đó, một số nguồn tin từ Syria cho biết, quân đội Syria đang cảnh giác cao độ trước những lo ngại về nguy cơ sắp xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ. Theo đó, Syria đã triển khai hệ thống phòng không xung quanh thủ đô Damascus và gần Phủ Tổng thống của nước này. Hầu hết các hệ thống phòng không đã được triển khai tại sân bay quân sự Mezzeh, phía Tây Damacus. Được biết, 6 hệ thống phòng thủ đã được bố trí, có cả hệ thống phòng không Pantsir-S2.

Theo AFP, Reuters 

 
;
.