123
Saudi Arabia đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu khổng lồ tại Ấn Độ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Saudi Arabia đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu khổng lồ tại Ấn Độ

Thứ Năm, 12/04/2018, 18:27 [GMT+7]
In bài này
.

Tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia đã ký thỏa thuận với 3 đối tác Ấn Độ để xây dựng một khu liên hiệp lọc hóa dầu khổng lồ trị giá 44 tỷ USD.

Aramco sẽ cùng 3 đối tác Ấn Độ là Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ, Tập đoàn Dầu khí Bharat và Tập đoàn Dầu khí Hindustan triển khai dự án nhà máy lọc hóa dầu Ratnagiri nằm tại bờ biển phía Tây Ấn Độ với công suất có thể đạt tới 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Ratnagiri sẽ là một trong những dự án lọc hóa dầu lớn nhất thế giới và sẽ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu và các sản phẩm hóa dầu đang phát triển nhanh của Ấn Độ.

Thỏa thuận đầu tư tại Ấn Độ là thỏa thuận mới nhất của Aramco sau những hợp đồng với các đối tác Pháp, Mỹ và châu Á nhằm tìm kiếm thị trường an toàn cho các sản phẩm của mình.

Saudi Arabia là một trong 3 nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới cùng với Nga và Mỹ, trong khi Aramco là công ty dầu khí lớn nhất toàn cầu. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Saudi Khalid Al-Falih cho biết nhà máy mới tại Ấn Độ sẽ cung cấp 1/2 sản lượng dầu cho Aramco. Trong năm qua, Iraq đã vượt qua Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu chính cho Ấn Độ. Do đó, việc xây dựng nhà máy lọc dầu trên được kỳ vọng sẽ giúp lấy lại vai trò của Saudi Arabia.

AFP

;
.