123
Nhà lãnh đạo Triều Tiên gợi ý xây dựng lộ trình phi hạt nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gợi ý xây dựng lộ trình phi hạt nhân

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:30 [GMT+7]
In bài này
.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, nếu Mỹ thể hiện rõ sự chân thành của mình, Triều Tiên có thể đưa ra lộ trình để phi hạt nhân hóa trước hoặc sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng-Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhật báo Tokyo Shimbun của Nhật Bản dẫn một nguồn tin về vấn đề Trung Quốc - Triều Tiên ngày 13-4 cho biết, ông Kim đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Theo nguồn tin trên, ông Kim nói rằng, ông có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Washington đảm bảo an toàn cho chính quyền Triều Tiên và cung cấp bồi thường đầy đủ cho việc phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, không có lý do gì để Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Mỹ ngừng các chính sách thù địch chống lại nước này. Nguồn tin cũng cho hay, ông Kim cũng nói với ông Tập rằng, ông sẽ sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng được đề cử của Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một lập trường khá thận trọng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, so với những kỳ vọng của Tổng thống Donald Trump. Ông Pompeo, người đang dẫn đầu các nỗ lực cấp chuyên gia chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nói trên, cho biết, trong phiên điều trần tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 12-4 rằng “không ai nên ảo tưởng” hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Thay vào đó, ông cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể đưa ra các điều kiện để quyết định liệu một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa có thể đạt được hay không.

YONHAP

;
.