123
Giao tranh tái bùng phát ở Douma, vũ khí hóa học lại được sử dụng? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giao tranh tái bùng phát ở Douma, vũ khí hóa học lại được sử dụng?

Chủ Nhật, 08/04/2018, 16:55 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 8-4, giao tranh lại tái bùng phát tại thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy Syria, làm gần 50 dân thường thiệt mạng.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria, 11 trường hợp có dấu hiệu ngạt thở đã được ghi nhận tại cửa ngõ cuối cùng của thủ đô Damascus còn nằm ngoài sự kiểm soát của quân đội Chính phủ này, đồng thời cho rằng, vũ khí hóa học có thể đã được sử dụng, mà cụ thể là khí độc clo.

Trong phản ứng đầu tiên, truyền hình Nhà nước Syria đã dẫn lời các quan chức nước này bác bỏ cáo buộc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria, đồng thời cho rằng đây là những bằng chứng ngụy tạo của phe đối lập nhằm đổ lỗi cho quân Chính phủ.

Quân đội Syria hiện đã giành được 95% các khu vực bị quân nổi dậy chiếm giữ tại Ghouta, nhờ vào chiến dịch quân sự được phát động từ hôm 18-2 vừa qua, cũng như những thỏa thuận sơ tán đạt được với các nhóm nổi dậy chính dưới sự trung gian hòa giải của Nga.

Sau nhiều ngày tạm lắng dịu, giao tranh đã bùng phát trở lại khi nhóm nổi dậy chính Jaych an - Islam kiểm soát thị trấn Douma phá bỏ thỏa thuận sơ tán khỏi, kiên quyết không rời khỏi thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta này. Các tay súng của nhóm Jaych an- Islam cũng đã nã pháo cối nhằm vào thủ đô Damascus, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 20 người thương hôm 6-4.

Theo AFP

 
;
.