123
Tổng thống Trump nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Trump nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU

Chủ Nhật, 11/03/2018, 17:29 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 11-3 cho biết ông sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới đối với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này dỡ bỏ những hàng rào thương mại của họ đối với sản phẩm của Mỹ.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép ở Salzgitter, Đức.
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép ở Salzgitter, Đức.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng EU với những quốc gia vốn đã “đối xử tệ” với Mỹ về thương mại, lại đang phàn nàn về những mức thuế đối với nhôm và thép. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng nếu EU từ bỏ những hàng rào thương mại và thuế đối với các sản phẩm của Mỹ, Washington cũng sẽ làm điều tương tự. 

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc đối thoại 3 bên giữa Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU, Cecilia Malmstroem, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Brussels nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan mức thuế mới của Mỹ, có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Hằng năm, lượng thép xuất khẩu của EU sang Mỹ đạt khoảng 4 tỷ euro (khoảng 5 tỷ USD) trong khi con số này của mặt hàng nhôm là 1 tỷ euro. Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ có thể khiến khối này thiệt hại khoảng 2,8 tỷ euro.

Theo AFP

 
;
.