123
Tổng thống Putin: Nga và Mỹ cần ngồi vào bàn thảo luận để giải quyết các vấn đề - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Putin: Nga và Mỹ cần ngồi vào bàn thảo luận để giải quyết các vấn đề

Chủ Nhật, 11/03/2018, 17:25 [GMT+7]
In bài này
.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình NBC (Mỹ) phát sáng 11-3, Tổng thống Putin nêu rõ: Chúng tôi sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề nào, dù là các vấn đề liên quan đến tên lửa, không gian mạng hay các nỗ lực chống khủng bố. Nga và Mỹ cần bình tĩnh ngồi lại, thảo luận với nhau và giải quyết mọi vấn đề.

Tổng thống Putin đánh giá: “Tôi nghĩ rằng đó là điều mà Tổng thống Mỹ hiện nay muốn làm, song ông ấy bị một số thế lực ngăn cản”. Nhấn mạnh phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về căng thẳng hiện nay trong quan hệ hai nước. Theo ông, Nga không coi Mỹ là “kẻ thù”, trong khi Mỹ đưa Nga vào danh sách mà Washington coi là “thù địch”. Quốc hội Mỹ cũng thông qua quyết định này.

Tổng thống Putin cũng một lần nữa kiên quyết bác bỏ những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, khẳng định nguyên tắc của Moskva là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong khi đó, ông tuyên bố Mỹ “thường xuyên” can thiệp vào đời sống chính trị của Nga và Moskva đã đề cập vấn đề này với Washington “ở cấp rất cao”…

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nhóm nghị sỹ Mỹ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Rex Tillerson kêu gọi tiến hành đàm phán với Nga về những vấn đề chiến lược và gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva luôn ủng hộ để đối thoại về ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ được tiếp tục và phát triển. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga ông Konstantin Kosachev cũng đánh giá lời kêu gọi trên là một tín hiệu tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng chính sách của Mỹ trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể sẽ có điều chỉnh hợp lý và khôn ngoan.

Theo ông Kosachev, Nga và Mỹ không phải là mối đe dọa lẫn nhau nhưng đang cùng đối mặt với nhiều mối đe dọa giống nhau trong thế giới hiện đại.

Theo AFP

 
;
.