123
Thái Lan thông qua dự luật bầu cử Hạ viện và Thượng viện - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thái Lan thông qua dự luật bầu cử Hạ viện và Thượng viện

Thứ Sáu, 09/03/2018, 17:35 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 8-3, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội Thái Lan đã thông qua các dự thảo của Luật chọn Thượng nghị sĩ và Luật bầu Hạ nghị sĩ.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan tại Bangkok.
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan tại Bangkok.

Đây là 2 dự luật cuối cùng trong số 4 đạo luật liên quan đến cuộc bầu cử tại Thái Lan được NLA thông qua. Việc thông qua 2 dự luật này sẽ là dấu mốc quan trọng hoàn thành quá trình chuẩn bị luật cho cuộc bầu cử từ khi Hiến pháp mới có hiệu lực từ tháng 4-2017.

Dự luật bầu các thành viên Hạ viện đã được các thành viên NLA thông qua với 211 phiếu thuận, 7 phiếu trắng và không phiếu chống. Đối với dự luật lựa chọn Thượng nghị sĩ, Hội đồng Lập pháp quốc gia thông qua với 202 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 13 phiếu trắng. 

Trước đó ngày 25-1, NLA đã thông qua với 196 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 14 phiếu trắng, nhất trí lùi thời hạn áp dụng Luật bầu Hạ viện và Thượng viện, khiến cuộc tổng tuyển cử phải chậm lại đến tháng 2-2019 thay vì tháng 11-2018 như dự kiến.

Tại phiên họp đó, NLA cũng thành lập Ủy ban hỗn hợp gồm Hội đồng lập pháp quốc gia, Ủy ban soạn thỏa Hiến pháp (CDC) và Ủy ban Bầu cử (EC) để xem xét lại một số điều khoản của 2 dự luật này. Tuy nhiên, cả 2 dự luật đều được Hội đồng Lập pháp quốc gia thông qua lần này, mà không sửa đổi bất kỳ điều khoản nào.

AFP

 
;
.